Xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp thì có bị phạt không?

Đất đai là nguồn tài nguyên đặc biệt chịu sự quản lý, giám sát chặt chẽ. Trên thực tế, do nhu cầu về chỗ ở tăng cao, tình trạng người dân tự ý cải tạo và xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp diễn ra tương đối phổ biến tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, đất nông nghiệp hoàn toàn không được phép sử dụng cho mục đích xây dựng nhà để ở.

Bài viết dưới đây Luật Kỳ Vọng Việt sẽ tổng hợp các mức phạt áp dụng cho từng loại đất, làm rõ nghĩa vụ tài chính theo quy định.

1. Xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp

Căn cứ pháp lý: Điều 5, 9, 31 Luật Đất đai 2024

Đất nông nghiệp theo quy định của luật không bao gồm công năng sử dụng để xây dựng nhà ở. Việc sử dụng sai mục đích và nghĩa vụ khi sử dụng đất sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính

2. Mức phạt áp dụng cho trường hợp sử dụng sai mục đích đất và biện pháp khắc phục hậu quả

Căn cứ pháp lý: Điều 8, 10 Nghị định 123/2024/NĐ-CP

Từ đất trồng lúa sang đất ở:

  • Trường hợp là đất ở xã: mức phạt tùy theo diện tích đất, từ 20.000.000 VNĐ đến 200.000.000 VNĐ
  • Trường hợp là đất ở phường, thị trấn: gấp 02 lần mức phạt ở xã
  • Biện pháp khắc phục:
    • Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm
    • Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm

Từ đất nông nghiệp (không phải đất trồng lúa, lâm nghiệp) sang đất ở:

  • Trường hợp là đất ở xã: mức phạt tuỳ theo diện tích đất, từ 10.000.000  VNĐ đến 150.000.000 VNĐ
  • Trường hợp là đất ở phường, thị trấn: gấp 02 lần mức phạt ở xã
  • Biện pháp khắc phục:
    • Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm
    • Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm

3. Có phải tháo dỡ công trình trong trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất không

Căn cứ pháp lý: Điều 44, 57, 116 Luật Đất đai 2024

Để được chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần có điều kiện cụ thể là: Quy hoạch sử dụng đất hoặc quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định pháp luật

⇒ Vi phạm quy định pháp luật đất đai không phải là căn cứ chuyển mục đích đất và cũng không đề cập phải tháo dỡ thì mới được chuyển mục đích sử dụng đất

4. Có một số quan điểm cho rằng là sẽ không phải phá dỡ nhà nếu nhà xây trước 1/7/2014, phù hợp quy hoạch và đất đã được nhà nước giao, cho thuê, công nhận

Căn cứ pháp lý: Điều 139 Luật Đất đai 2024

Quan điểm không phải phá dỡ nhà nếu xây trước 01/07/2014 là chính xác 

Theo đó, trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích xảy ra trước ngày 01/07/2014:

  • Được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất
  • Phù hợp với quy hoạch
  • Đang sử dụng đất ổn định

⇒ Được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thực hiện các nghĩa vụ tài chính

⇒ Không đề cập gì về vấn đề buộc phá dỡ nhà (buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm)

Kết luận

Tựu trung lại, hành vi tự ý xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp khi chưa thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất là vi phạm pháp luật. Mức phạt tiền sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào từng loại đất. Do vậy, người dân cần nắm rõ quy định để tránh các rủi ro không đáng có.

Trên đây là Xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp thì có bị phạt không?. Nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ với Luật Kỳ Vọng Việt để được tư vấn, hỗ trợ một cách chính xác nhất.

Trân trọng cảm ơn!

SDT: 0983.756.066

Trên đây là nội dung tổng hợp, phân tích quy định pháp luật trên cơ sở góc nhìn của Nhà tư vấn mang tính chất tham khảo, nội dung này không áp dụng cho bất kỳ trường hợp cụ thể nào trên thực tế mà Luật Kỳ Vọng Việt không chịu trách nhiệm với việc áp dụng của người đọc trên cơ sở các nội dung trên mà không thông qua tham vấn chuyên môn từ Luật sư. Bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn chính xác cho trường hợp mình đang quan tâm. Trân trọng!

Bài viết cùng chủ đề:

⠿Mục lục
Mục lục
Xem ngay