Tranh chấp đất đai hiện nay xảy ra rất phổ biến, đất đang tranh chấp có chuyển nhượng được không?
Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Luật sư của Elpis Law xin tư vấn về vấn đề này như sau:

1. Quy định pháp luật
Theo quy định tại Điều 188 Luật đất đai 2013, đất không có tranh chấp là một trong những điều kiện để được chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:
a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này.
b) Đất không có tranh chấp.
c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
d) Trong thời hạn sử dụng đất.”
Một trong các điều kiện để chuyển nhượng đất đó là đất không có tranh chấp. Nếu đất có tranh chấp sẽ không chuyển nhượng được.
2. Giải quyết tranh chấp đất
Cách giải quyết tranh chấp đó là thông qua con đường khởi kiện phải trải qua con đường hòa giải tại UBND xã nơi có đất. Việc hòa giải này sẽ được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của UBND cấp xã.
Trong trường hợp hòa giải không thành, nếu đương sự có giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 thì Tòa án nhân dân sẽ giải quyết.
Nếu tranh chấp mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013 thì đương sự chỉ được chọn 1 trong 2 hình thức là nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật hoặc khởi kiện tại Tòa án Nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.
3. Nhận định của Luật sư
Để tránh gặp phải những rắc rối khi mua nhà đất, ảnh hưởng đến quyền lợi, người mua nhà đất cần tìm hiểu kỹ tình trạng tranh chấp của mảnh đất thông qua các nguồn như:
- Các chủ đất liền kề thửa đất,
- Cán bộ địa chính, cán bộ tư pháp tại xã, phường, phòng Tài nguyên và Môi trường,
- Văn phòng đăng ký đất đai quận/huyện.
Trên đây là nội dung tổng hợp, phân tích quy định pháp luật trên cơ sở góc nhìn của Nhà tư vấn mang tính chất tham khảo, nội dung này không áp dụng cho bất kỳ trường hợp cụ thể nào trên thực tế mà Luật Kỳ Vọng Việt không chịu trách nhiệm với việc áp dụng của người đọc trên cơ sở các nội dung trên mà không thông qua tham vấn chuyên môn từ Luật sư. Bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn chính xác cho trường hợp mình đang quan tâm. Trân trọng!















