THỦ TỤC CẤP SỔ HỒNG CHO CĂN HỘ

Hiện nay, nhà chung cư rất phổ biến ở các thành phố lớn. Khi tiến hành mua căn hộ chung cư thì cần thực hiện thủ tục cấp sổ hồng. Quy trình cấp sổ hồng diễn ra như thế nào, Luật sư của Elpis Law xin tư vấn về vấn đề này như sau:

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

  1. Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
  2. Tờ khai lệ phí trước bạ
  3. Hợp đồng mua bán nhà ở (01 bản gốc)
  4. Biên bản bàn giao nhà (01 bản sao có chứng thực)
  5. Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư (trong trường hợp người nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở nhận chuyển nhượng từ người khác)
  6. Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu của người sở hữu nhà ở (Bản sao có chứng thực)
  7. Sổ hộ khẩu của người sở hữu nhà ở (Bản sao có chứng thực)
  8. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của vợ chồng trong trường hợp vợ chồng là đồng sở hữu căn nhà chung cư (Bản sao có chứng thực)

Trình tự cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

Bước 1: Nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký nhà đất

Người sở hữu nhà chung cư hoặc người được người sở hữu nhà chung ủy quyền sẽ thực hiện nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở tại Văn phòng đăng ký nhà đất.

Bước 2. Nộp lệ phí trước bạ nhà đất

Đến ngày hẹn lấy thông báo thuế trên giấy hẹn của văn phòng đăng ký nhà đất, người nộp hồ sơ sẽ lấy thông báo nộp thuế trước bạ tại Chi cục thuế nơi có nhà chung cư và thực hiện nộp tiền thuế theo hướng dẫn trong thông báo nộp lệ phí trước bạ.

Theo quy định tại Điều 6, Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì lệ phí trước bạ khi thực hiện thủ tục cấp giấy chứng quyền sử dụng nhà là 0,5% nhân giá nhà do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trược thuộc trung ương tại nơi có nhà quy định; trường hợp nếu giá tại Hợp đồng mua bán cao hơn mức giá nhà nước quy định thì giá được áp dụng để tính lệ phí trước bạ là giá tại hợp đồng mua bán.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi thực hiện xong việc nộp thuế trước bạ, người nộp hồ sơ theo ngày hẹn mang giấy hẹn đến văn phòng đăng ký nhà đất để lấy kết quả.

Lưu ý: Nội dung tư vấn trên nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật, nghiên cứu khoa học. Các trích dẫn có thể hết hiệu lực ở thời điểm Quý Khách xem bài viết này. Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 633 298 để được tư vấn miễn phí và được hỗ trợ một cách chính xác nhất. Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

090.225.5492