Quyền nuôi con khi ly hôn?

Tôi và chồng tôi đang giải quyết vấn đề ly hôn, cả hai đồng ý ly hôn và không tranh chấp tài sản chung nhưng chúng tôi không thoả thuận được với nhau về việc nuôi con, con chúng tôi hiện tại được 5 tuổi. Cả tôi và chồng đều muốn được quyền nuôi nấng, chăm sóc con. Vậy làm sao để tôi giành được quyền nuôi con? Để giành được quyền nuôi con cần cung cấp những giấy tờ gì cho Toà án?

Luật sư Kỳ Vọng Việt xin được tư vấn và giải đáp vấn đề này như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 về trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn quy định:

“2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.”

Trong trường hợp này, bạn và chồng không thỏa thuận được về việc nuôi con thì để giành được quyền nuôi con bạn cần đưa ra căn cứ chứng minh cho yêu cầu đó là hợp lý. Bạn cần phải chứng minh được việc đảm bảo quyền lợi mọi mặt cho con của mình là tốt nhất trong đó bao gồm yếu tố vật chất và yếu tố tinh thần.

  • Các yếu tố vật chất có thể là: Mức thu nhập hàng tháng, điều kiện kinh tế, tài sản riêng hiện có, chỗ ở ổn định, các khoản phụ trợ khác…. mà có thể đảm bảo để nuôi con.
  • Các yếu tố tinh thần bao gồm: Thời gian làm việc, thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm giành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn, sức khỏe… có thể giành tốt nhất cho con.

Như vậy, để giành quyền nuôi con bạn phải chứng minh được các điều kiện về mọi mặt mà bạn giành được cho con. Những điều kiện đó nhằm đáp ứng và đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất về thể chất lẫn tinh thần cho con sau khi bố mẹ ly hôn.

Ngoài ra, nếu chồng bạn có những bất lợi về điều kiện nuôi con ví dụ như: công việc bấp bênh khiến thu nhập không ổn định, thường xuyên phải đi làm thêm vào buổi tối và không có chỗ ở ổn định…. thì bạn có thể thu thập tài liệu, căn cứ chứng minh để gây bất lợi cho đối phương.

Nội dung tư vấn trên nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật, nghiên cứu khoa học. Các trích dẫn có thể hết hiệu lực ở thời điểm Quý Khách xem bài viết này. Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 633 298 để được tư vấn miễn phí và được hỗ trợ một cách chính xác nhất. Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

090.225.5492