Tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn

Hỏi luật sư: Anh A kết hôn với chị B sinh được 2 người con, một cháu gái 8 tuổi và một cháu trai 5 tuổi. Anh A muốn là người trực tiếp nuôi dưỡng cả 2 cháu nhưng chị B không đồng ý. Vậy tranh chấp quyền nuôi con được xử lý như thế nào?

Tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn

Luật sư trả lời:

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

Khi ly hôn, vợ chồng có quyền thỏa thuận về người trực tiếp nuôi dưỡng con. Trong trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được về nguời trực tiếp nuôi con dẫn đến tranh chấp thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Trong một số trường hợp cụ thể thì Tòa giải quyết như sau:

1. Giải quyết tranh chấp nuôi con dưới 36 tháng tuổi

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi (trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con)

2. Tranh chấp nuôi con từ đủ 07 tuổi trở lên

Con từ đủ 07 tuổi trở lên thì Tòa án xem xét nguyện vọng của con.

Tuy nhiên, Tòa vẫn phải xem xét các yếu tố về điều kiện của mỗi bên để đảm bảo con được nuôi dưỡng và phát triển tốt nhất.

3. Trường hợp cả cha mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con

Căn cứ Khoản 4 Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

4. Quy trình giải quyết tranh chấp quyền nuôi con

Bước 1: Nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn đang cư trú

Bước 2: Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí khi đã nhận đủ hồ sơ

Bước 3: Hoàn thành thủ tục nộp tạm ứng án phí và nộp biên lai thu tiền về Tòa án

Bước 4: Tòa thụ lý vụ án và thông báo về thời gian, những người tham gia giải quyết vụ án.

Như vậy, nếu anh A muốn giành quyền nuôi 2 cháu thì anh A phải chứng minh các điều kiện về tài chính; đạo đức, nhân phẩm; thời gian chăm sóc, giáo dục con tốt hơn so với chị B. Ngoài ra, Tòa cũng sẽ xem xét đến nguyện vọng của cháu 8 tuổi muốn ở với ai; xem xét các yếu tố vật chất như nơi ăn, ở, đi lại học tập của con và yếu tố tinh thần như điều kiện vui chơi, giải trí giúp 2 cháu được phát triển toàn diện.

Xem thêm: Thực hiện thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn

Bài viết liên quan

090.225.5492