Thuế Giá trị gia tăng đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ dạy kỹ năng sống

Giáo dục kỹ năng sống đang trở thành mảnh ghép quan trọng trong hệ thống giáo dục hiện đại. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn còn băn khoăn về vị thế pháp lý cũng như nghĩa vụ thuế của loại hình này. Liệu dạy kỹ năng sống có được coi là hoạt động dạy học chính quy? Dạy kỹ năng sống có thuộc đối tượng không chịu thuế Giá trị gia tăng?

Bài viết dưới đây Luật Kỳ Vọng Việt sẽ làm rõ các khía cạnh pháp lý xoay quanh hoạt động dạy kỹ năng sống để quý doanh nghiệp vận hành an toàn và đúng quy định.

1. Hoạt động dạy kỹ năng sống có phải hoạt động dạy học, dạy nghề không?

Căn cứ pháp lý:

Khái niệm: 

Hoạt động giáo dục kỹ năng sống được hiểu là hoạt động giáo dục giúp cho người học hình thành và phát triển những thói quen, hành vi, thái độ tích cực, lành mạnh trong việc ứng xử các tình huống của cuộc sống cá nhân và tham gia đời sống xã hội, qua đó hoàn thiện nhân cách và định hướng phát triển bản thân tốt hơn dựa trên nền tảng các giá trị sống.

Như vậy, hoạt động giáo dục kỹ năng sống được hiểu là hoạt động giáo dục, theo quy định, hoạt động giáo dục bao gồm hoạt động tuyển sinh, tổ chức hoạt động giáo dục, quản lý điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục trong cơ sở giáo dục.

  • Theo quy định, trung tâm giáo dục kỹ năng sống thuộc phạm vi là Trung tâm khác thực hiện nhiệm vụ giáo dục thường xuyên
  • Ngoài ra, theo quy định của Luật giáo dục, thì giáo dục thường xuyên là giáo dục để thực hiện một chương trình giáo dục nhất định, được tổ chức linh hoạt về hình thức thực hiện chương trình, thời gian, phương pháp, địa điểm, đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của người học.

Như vậy, dù không quy định trực tiếp, nhưng hoạt động giáo dục kỹ năng sống có thể hiểu là hoạt động dạy học theo các quy định của luật giáo dục và các văn bản hướng dẫn liên quan

2. Hoạt động dạy kỹ năng sống có chịu thuế giá trị gia tăng không?

Căn cứ pháp lý: 

Theo quy định, hoạt động dạy học, dạy nghề theo quy định của pháp luật về giáo dục, giáo dục nghề nghiệp thuộc đối tượng không phải chịu thuế giá trị gia tăng.

Như vậy, hoạt động dạy kỹ năng sống thuộc phạm vi hoạt động dạy học, nên sẽ không phải chịu thuế giá trị gia tăng.

Tuy nhiên đối với các hàng hóa, dịch vụ của các cơ sở dạy học được cung cấp với các tổ chức, cá nhân thì sẽ phải chịu thuế giá trị gia tăng theo quy định.

3. Các quy định khác về hoạt động dạy kỹ năng sống

Căn cứ pháp lý: Điều 4, 5, 6, 14 Thông tư số 04/2014/TT-BGDĐT

a. Các điều kiện với Hoạt động dạy kỹ năng sống: (có giấy phép kinh doanh và giấy phép hành nghề trong lĩnh vực ngành nghề dạy kỹ năng sống)

  • Cơ sở vật chất: có phòng học, phòng chức năng, thiết bị đảm bảo phù hợp
  • Giáo viên, báo cáo viên, huấn luyện viên: đảm bảo về mặt sức khoẻ, phẩm chất, kiến thức về kỹ năng sống
  • Giáo trình, tài liệu: do Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành hoặc phê duyệt; trường hợp tự lựa chọn hoặc tự xây dựng thì phải đảm bảo thuần phong mỹ tục, không trái quy định pháp luật.

b. Trách nhiệm của cơ sở dạy kỹ năng sống:

  • Đảm bảo chất lượng, an toàn, quyền lợi tại hoạt động dạy kỹ năng sống
  • Quản lý, lưu giữ hồ sơ
  • Có hợp đồng rõ ràng giữa cơ sở giáo dục và các đơn vị trong tổ chức dạy kỹ năng sống
  • Chịu sự thanh tra, kiểm tra của chính quyền, cơ quan có thẩm quyền; thực hiện báo cáo đầy đủ cho cơ quan quản lý giáo dục

KẾT LUẬN

Là hoạt động dạy học, hoạt động dạy kỹ năng sống thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí vận hành. Tuy nhiên, các tổ chức dạy kỹ năng sống vẫn cần tuân thủ chặt chẽ các điều kiện về cơ sở vật chất, giáo trình và trách nhiệm báo cáo với cơ quan quản lý và tuân thủ các quy định của pháp luật.

Trên đây là Thuế Giá trị gia tăng đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ dạy kỹ năng sống. Nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ với Luật Kỳ Vọng Việt để được tư vấn, hỗ trợ một cách chính xác nhất.

Trân trọng cảm ơn!

SDT: 0983.756.066

Trên đây là nội dung tổng hợp, phân tích quy định pháp luật trên cơ sở góc nhìn của Nhà tư vấn mang tính chất tham khảo, nội dung này không áp dụng cho bất kỳ trường hợp cụ thể nào trên thực tế mà Luật Kỳ Vọng Việt không chịu trách nhiệm với việc áp dụng của người đọc trên cơ sở các nội dung trên mà không thông qua tham vấn chuyên môn từ Luật sư. Bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn chính xác cho trường hợp mình đang quan tâm. Trân trọng!

⠿Mục lục
Mục lục
Xem ngay