Ly thân có được xin giấy chứng nhận độc thân không?

Vợ chồng tôi đã ly thân được một năm. Giờ chồng tôi muốn xin giấy chứng nhận độc thân để kết hôn với người khác. Luật sư cho tôi hỏi như vậy có được không?

Luật sư Kỳ Vọng Việt xin tư vấn và giải đáp như sau:

    1. Thế nào là ly thân?

Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân.

Về vấn đề ly thân, pháp luật hôn nhân và gia đình Việt Nam hiện hành không thừa nhận vấn đề này.

Hiểu đơn giản, ly thân là việc vợ, chồng không cùng chung sống với nhau.

Thời gian ly thân vẫn được xác định thuộc thời kỳ hôn nhân được pháp luật công nhận, bảo vệ.

      2. Khi nào được cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là văn bản do cơ quan có thẩm quyền cấp nhằm xác định tình trạng hôn nhân của công dân. Khi tiến hành xin xác nhận tình trạng hôn nhân, người yêu cầu phải tiến hành nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định pháp luật bao gồm: tờ khai cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy tờ phải xuất trình: bản án, quyết định ly hôn có hiệu lực của Tòa án hoặc trích lục bản án, quyết định ly hôn (đối với trường hợp người yêu cầu đã có vợ chồng nhưng đã ly hôn hoặc người kia đã chết).

Trong tình huống này, vợ chồng bạn đang ly thân. Tuy nhiên, quan hệ pháp lý được xác định giữa hai bạn vẫn là quan hệ vợ chồng. Nói cách khác, chồng bạn đang trong tình trạng kết hôn. Việc xin giấy chứng nhận độc thân của chồng bạn không thể thực hiện.

Nội dung tư vấn trên nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật, nghiên cứu khoa học. Các trích dẫn có thể hết hiệu lực ở thời điểm Quý Khách xem bài viết này. Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 633 298 để được tư vấn miễn phí và được hỗ trợ một cách chính xác nhất. Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

090.225.5492