CHA MẸ CÓ QUYỀN YÊU CẦU CON KẾT HÔN KHÔNG?

Hiện nay một số gia đình vẫn mang tư tưởng xưa cũ “Cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”. Vậy quy định pháp luật về vấn đề này thế nào? Liệu trường hợp cha mẹ yêu cầu con kết hôn có hợp pháp hay không? Sau đây Luật sư Luật Kỳ Vọng Việt xin tư vấn về vấn đề này như sau:

Bố mẹ yêu cầu con kết hôn

1. Đăng ký kết hôn có cần sự đồng ý của cha me không?

Căn cứ vào Điều 8 luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về điều kiện kết hôn, ngoài những điều kiện về độ tuổi, giới tính, năng lực hành vi dân sự,… thì không có bất cứ một điều kiện mà có yêu cầu rằng phải có sự đồng ý của bố mẹ.

2. Cha mẹ yêu cầu con kết hôn có hợp pháp hay không?

Việc cha mẹ yêu cầu con kết hôn với người khác theo sự sắp đặt của hai bên gia đình thường được người dân gọi là “Ép cưới”. Việc “Ép cưới” hay còn gọi là cưỡng ép kết hôn là một các trong những hành vi bị cấm trong hôn nhân, điều này được quy định tại khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đinh 2014.

Ép cưới được coi là những hành vi vi phạm pháp luật và nếu ai vi phạm sẽ phải chịu hình thức xử phạt theo quy định pháp luật:

– Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng: đối với người cản trở người khác kết hôn, ly hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác. (Khoản 2 Điều 55 Nghị định 167/2013/NĐ-CP)

– Phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm: Đối với người đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm. (Điều 181 Bộ Luật hình sự năm 2015)

Như vậy, không một ai có quyền ngăn cấm, cản trở hay ép buộc công dân kết hôn.

Nội dung tư vấn trên nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật, nghiên cứu khoa học. Các trích dẫn có thể hết hiệu lực ở thời điểm Quý Khách xem bài viết này. Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 633 298 để được tư vấn. Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Tội cưỡng ép kết hôn

Bài viết liên quan

090.225.5492