Việc chuyển quyền sở hữu tài sản, đặc biệt là đất đai, giữa các thành viên trong gia đình là giao dịch dân sự diễn ra rất phổ biến. Tuy nhiên, khi anh chị em ruột tặng cho đất nhau, câu hỏi lớn nhất được đặt ra là liệu giao dịch này có phải chịu các loại thuế, phí theo quy định của Nhà nước hay không?
Bài viết này Luật Kỳ Vọng Việt sẽ phân tích chi tiết quy định pháp luật hiện hành để làm rõ vấn đề trên.

1. Mối quan hệ giữa Bên tặng cho và Bên được tặng cho
Là anh chị em ruột trong một gia đình:
- Anh chị em ruột cùng cha mẹ
- Anh chị em ruột cùng cha khác mẹ
- Anh chị em ruột cùng mẹ khác cha
2. Điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất
Căn cứ pháp lý: Điều 45 Luật đất đai 2024
2.1. Bên tặng cho có một trong các loại Giấy chứng nhận sau:
- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
- Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở
- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất
2.2. Đất không có tranh chấp hoặc có tranh chấp nhưng đã được giải quyết bởi Tòa án hoặc Trọng tài
2.3. Quyền sử dụng đất không bị kê biên, không bị áp dụng biện pháp khác để bảo đảm thi hành án và không bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời
2.4. Đất đang trong thời hạn sử dụng đất
2.5. Bên tặng cho đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính
3. Hình thức tặng cho quyền sử dụng đất
Căn cứ pháp lý:
- Điều 459 Bộ luật dân sự 2015
- Điều 27 Luật đất đai 2024
Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất
- Phải bằng văn bản
- Có công chứng hoặc chứng thực
Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký đất đai (tức kể từ thời điểm ghi vào hồ sơ địa chính)
4. Các loại thuế, phí, lệ phí khi tặng cho quyền sử dụng đất
Căn cứ pháp lý:
- Điều 153 Luật đất đai 2024
- Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007
- Điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC
- Điều 10 Nghị định số 10/2022/NĐ-CP
- Điều 3 Thông tư số 85/2019/TT-BTC
- Điều 4 Thông tư số 257/2016/TT-BTC
- Điều 4 Thông tư số 226/2016/TT-BTC
- Điều 2, 5 Thông tư số 85/2019/TT-BTC
4.1. Về thuế: Thuộc trường hợp được miễn thuế nên không phải nộp thuế thu nhập cá nhân
4.2. Về lệ phí
- Lệ phí trước bạ: Thuộc trường hợp được miễn lệ phí trước bạ nên không phải nộp lệ phí trước bạ
- Lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: phải nộp lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo mức thu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định
4.3. Về phí: phải nộp các khoản phí sau:
a. Phí công chứng
Giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch được tính như sau:
(1) Với hợp đồng tặng quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất: tính trên tổng giá trị quyền sử dụng đất và giá trị tài sản gắn liền với đất, giá trị nhà ở, công trình xây dựng trên đất
(2) Với hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất: 02 cách tính
- Trường hợp 1: Theo thỏa thuận của các bên trong hợp đồng
- Trường hợp 2: Trường hợp giá do các bên thỏa thuận thấp hơn mức giá do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định thì sẽ tính bằng công thức : Giá trị quyền sử dụng đất, giá trị tài sản tính phí công chứng = Diện tích đất, số lượng tài sản ghi trong hợp đồng, giao dịch (x) Giá đất, giá tài sản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định
| STT |
Giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch |
Mức thu
(đồng/trường hợp) |
| 1 | Dưới 50 triệu đồng | 50 nghìn |
| 2 | Từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng | 100 nghìn |
| 3 | Từ trên 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng | 0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch |
| 4 | Từ trên 01 tỷ đồng đến 03 tỷ đồng | 01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng |
| 5 | Từ trên 03 tỷ đồng đến 05 tỷ đồng | 2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng |
| 6 | Từ trên 05 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng | 3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng |
| 7 | Từ trên 10 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng | 5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng. |
| 8 | Trên 100 tỷ đồng | 32,2 triệu đồng + 0,02% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 100 tỷ đồng (mức thu tối đa là 70 triệu đồng/trường hợp). |
b. Phí chứng thực hợp đồng tặng cho: 50.000 đồng/hợp đồng, giao dịch
c. Phí thẩm định hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất : Do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định căn cứ vào quy mô diện tích thửa đất, tính chất phức tạp của từng loại hồ sơ, mục đích sử dụng đất và điều kiện cụ thể của địa phương để quy định mức thu phí cho từng trường hợp
5. Hồ sơ miễn thuế thu nhập cá nhân khi anh chị em ruột tặng cho nhau quyền sử dụng đất
Căn cứ pháp lý:
- Điều 7 Thông tư số 43/2023/TT-BTC
- Điều 6 Nghị định số 154/2024/NĐ-CP
5.1. Tờ khai thuế thu nhập cá nhân : Mẫu số 03/BĐS-TNCN ban hành kèm phụ lục II Thông tư 43/2023/TT-BTC
5.2. Một trong hai giấy tờ liên quan đến việc xác định anh chị em ruột
a. Xác nhận thông tin về cư trú
b. Các giấy tờ khác có xác nhận của cơ quan cấp có thẩm quyền chứng minh có quan hệ huyết thống như:
- Giấy khai sinh của anh chị em ruột
- Xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú
- Xác nhận của cơ quan có thẩm quyền theo quy định pháp luật về hộ tịch
KẾT LUẬN
Như vậy, việc anh chị em ruột tặng cho đất nhau thuộc nhóm đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân quy định của pháp luật. Việc nắm rõ quy định về miễn thuế sẽ giúp các cá nhân thực hiện giao dịch tặng cho một cách an tâm, hợp pháp và giảm thiểu tối đa chi phí.
Trên đây là Anh Chị Em ruột tặng cho đất nhau có mất thuế không? Nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến vấn đề này. Hãy liên hệ với Luật Kỳ Vọng Việt để được tư vấn, hỗ trợ một cách chính xác nhất.
Trân trọng cảm ơn!
SDT: 0983.756.066
Trên đây là nội dung tổng hợp, phân tích quy định pháp luật trên cơ sở góc nhìn của Nhà tư vấn mang tính chất tham khảo, nội dung này không áp dụng cho bất kỳ trường hợp cụ thể nào trên thực tế mà Luật Kỳ Vọng Việt không chịu trách nhiệm với việc áp dụng của người đọc trên cơ sở các nội dung trên mà không thông qua tham vấn chuyên môn từ Luật sư. Bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn chính xác cho trường hợp mình đang quan tâm. Trân trọng!
- Quy định về mức thuế suất Giá trị gia tăng với dịch vụ tư vấn cung cấp cho Doanh nghiệp chế xuất và doanh nghiệp tại nước ngoài
- Không thực hiện ngừng xử lý dữ liệu cá nhân kể từ khi chủ thể dữ liệu cá nhân rút lại sự đồng ý bị phạt bao nhiêu tiền?
- Thủ tục đính chính Sổ đỏ theo quy định mới 2024
- Thay đổi địa điểm thực hiện dự án đầu tư tại khu công nghiệp Hà Nội
- Cấp số đỏ cho đất lấn, chiếm?















