Xác định hành vi xây dựng tường rào trên phần đất đang có tranh chấp

Hỏi: Hành vi tự ý xây dựng tường rào trên phần đất đang có tranh chấp trước khi có quyết định giải quyết của cơ quan có thẩm quyền có bị coi là hành vi chiếm đất và bị xử phạt vi phạm hành chính không?

Trong các tranh chấp đất đai dân sự, hiện tượng một bên tự ý xây dựng tường rào, công trình kiên cố trên phần diện tích đang tranh chấp nhằm chiếm ưu thế thực tế diễn ra rất phổ biến.

Vậy hành vi tự ý xây dựng tường rào này có bị coi là hành vi chiếm đất và bị xử phạt vi phạm hành chính hay không? Cùng Luật Kỳ Vọng Việt tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Hành vi tự ý xây dựng tường rào trên phần đất đang có tranh chấp trước khi có quyết định giải quyết của cơ quan có thẩm quyền có bị coi là hành vi chiếm đất và bị xử phạt vi phạm hành chính không?

Căn cứ pháp lý: Điều 3 Luật Đất đai 2024

Theo quy định của pháp luật, chiếm đất là việc sử dụng đất do Nhà nước đã quản lý mà chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc sử dụng đất của người sử dụng đất hợp pháp khác mà chưa được người đó cho phép.

Trong khi tranh chấp ranh giới quyền sử dụng đất chưa được cơ quan có thẩm quyền giải quyết thì chưa có cơ sở pháp lý để xác định phần diện tích đất tranh chấp thuộc quyền sử dụng của bên nào. Do đó, hành vi tự ý xây dựng tường rào trên phần đất đang tranh chấp không có căn cứ để xác định là hành vi chiếm đất và không đặt ra việc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đất. Việc cần thực hiện trước hết là giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định.

Kết luận

Việc tự ý xây dựng tường rào trên phần đất đang có tranh chấp khi chưa có quyết định giải quyết của cơ quan có thẩm quyền không đủ căn cứ pháp lý để bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “chiếm đất”. Mặc dù vậy, hành vi này có thể làm phức tạp thêm tình hình tranh chấp và kéo dài thời gian giải quyết. Do đó, các bên cần kiềm chế, tuân thủ đúng trình tự, thủ tục pháp luật để giải quyết dứt điểm tranh chấp quyền sử dụng đất thay vì tự ý thay đổi hiện trạng.

Trên đây là Xử lý hành chính hành vi làm sai lệch hồ sơ địa chính. Nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ với Luật Kỳ Vọng Việt để được tư vấn, hỗ trợ một cách chính xác nhất.

Trân trọng cảm ơn!

SDT: 0983.756.066

Trên đây là nội dung tổng hợp, phân tích quy định pháp luật trên cơ sở góc nhìn của Nhà tư vấn mang tính chất tham khảo, nội dung này không áp dụng cho bất kỳ trường hợp cụ thể nào trên thực tế mà Luật Kỳ Vọng Việt không chịu trách nhiệm với việc áp dụng của người đọc trên cơ sở các nội dung trên mà không thông qua tham vấn chuyên môn từ Luật sư. Bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn chính xác cho trường hợp mình đang quan tâm. Trân trọng!

Bài viết cùng chủ đề:

Xem ngay