Trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, hệ thống mốc địa chính, mốc giới thửa đất hay mốc địa giới đơn vị hành chính đóng vai trò cốt lõi trong việc xác định ranh giới không gian, bảo đảm trật tự quản lý hành chính và quyền sử dụng đất hợp pháp của người dân.
Vậy cụ thể mức xử phạt đối với hành vi tự ý hủy hoại di chuyển mốc địa chính và mốc giới thửa đất là bao nhiêu? Thẩm quyền xử lý thuộc về cơ quan nào? Cùng Luật Kỳ Vọng Việt tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý:
- Điều 5 Nghị định 189/2025/NĐ-CP
- Điều 24 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012
- Điều 5, 26 Nghị định 123/2024/NĐ-CP
I. Quy định về xử lý đối với hành vi vi phạm
Hành vi tự ý dịch chuyển, làm thay đổi hoặc phá hủy mốc địa chính, mốc giới thửa đất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cắm hoặc mốc ranh giới giữa các thửa đất liền kề sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể như sau:
1. Hành vi vi phạm của cá nhân
- Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với trường hợp di chuyển, làm sai lệch mốc địa giới đơn vị hành chính.
- Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với trường hợp làm hư hỏng mốc địa giới đơn vị hành chính.
- Biện pháp khắc phục hậu quả: buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của mốc địa giới đơn vị hành chính.
2. Hành vi vi phạm của tổ chức
- Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với trường hợp di chuyển, làm sai lệch mốc địa giới đơn vị hành chính.
- Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với trường hợp làm hư hỏng mốc địa giới đơn vị hành chính.
- Biện pháp khắc phục hậu quả: buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của mốc địa giới đơn vị hành chính.
II. Thẩm quyền xử lý
Hành vi tự ý dịch chuyển, làm thay đổi hoặc phá hủy mốc địa chính, mốc giới thửa đất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cắm hoặc mốc ranh giới giữa các thửa đất liền kề sẽ thuộc thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã.
Kết luận
Nắm rõ các quy định pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi hủy hoại di chuyển mốc địa chính giúp cá nhân và tổ chức nâng cao ý thức tôn trọng ranh giới đất đai, tránh các hành vi tự ý dịch chuyển gây hậu quả pháp lý.
Trên đây là Tự ý dịch chuyển, làm thay đổi hoặc phá hủy mốc giới đất đai, mốc địa chính bị xử lý như thế nào? Nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ với Luật Kỳ Vọng Việt để được tư vấn, hỗ trợ một cách chính xác nhất.
Trân trọng cảm ơn!
SDT: 0983.756.066
Trên đây là nội dung tổng hợp, phân tích quy định pháp luật trên cơ sở góc nhìn của Nhà tư vấn mang tính chất tham khảo, nội dung này không áp dụng cho bất kỳ trường hợp cụ thể nào trên thực tế mà Luật Kỳ Vọng Việt không chịu trách nhiệm với việc áp dụng của người đọc trên cơ sở các nội dung trên mà không thông qua tham vấn chuyên môn từ Luật sư. Bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn chính xác cho trường hợp mình đang quan tâm. Trân trọng!















