Trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai, nhiều trường hợp được đưa ra cơ quan quản lý hành chính nhà nước để phân xử. Tuy nhiên, không ít người vẫn băn khoăn. Đó là sau khi đã được giải quyết tại cơ quan hành chính, liệu có thể tiếp tục khởi kiện ra Tòa án nhân dân để yêu cầu giải quyết lại hay không?
Bài viết dưới đây Luật Kỳ Vọng Việt sẽ phân tích quy định pháp luật hiện hành, giúp bạn đọc hiểu rõ quyền và đưa ra lựa chọn phù hợp.

1. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai
Căn cứ pháp lý:
- Khoản 1; 2; Điểm a, b Khoản 3 Điều 236 Luật đất đai 2024
- Nghị định 151/2025/NĐ-CP
| Trường hợp | Thẩm quyền |
| Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp CÓ Giấy tờ về quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất. |
Tòa án nhân dân |
| Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp KHÔNG CÓ Giấy tờ về quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất. | Các bên được lựa chọn:
(1) Tòa án nhân dân. (2) Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền:
|
2. Yêu cầu Tòa án giải quyết lại tranh chấp đất đai
Căn cứ pháp lý: Khoản 3 Điều 236 Luật đất đai 2024
a. Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau
- Trường hợp không đồng ý với quyết định giải quyết: Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, các bên tranh chấp có quyền khởi kiện tại Tòa án theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.
b. Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, tổ chức tôn giáo, tổ chức tôn giáo trực thuộc, người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài
- Trường hợp không đồng ý với quyết định giải quyết: Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, các bên tranh chấp có quyền khởi kiện tại Tòa án theo quy định.
→ Tranh chấp đất đai đã giải quyết tại Cơ quan quản lý hành chính nhà nước. Thì có thể được Tòa án xem xét lại thông qua thủ tục khởi kiện quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của UBND. Chứ không phải yêu cầu giải quyết lại toàn bộ tranh chấp từ đầu tại Tòa án.
KẾT LUẬN
Tóm lại, việc tranh chấp đất đai đã được giải quyết tại cơ quan quản lý hành chính nhà nước có thể vẫn được đưa ra Tòa án nhân dân xem xét. Trong một số trường hợp nhất định theo quy định của pháp luật. Người dân cần nắm rõ quyền khởi kiện, điều kiện và thủ tục để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình.
Trên đây là bài viết về vấn đề. Đã giải quyết tranh chấp đất đai tại cơ quan hành chính thì tòa án giải quyết lại được không?. Nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến vấn đề này. Hãy liên hệ với Luật Kỳ Vọng Việt để được tư vấn, hỗ trợ một cách chính xác nhất.
Trân trọng cảm ơn!
SDT: 0983.756.066
Trên đây là nội dung tổng hợp, phân tích quy định pháp luật trên cơ sở góc nhìn của Nhà tư vấn mang tính chất tham khảo, nội dung này không áp dụng cho bất kỳ trường hợp cụ thể nào trên thực tế mà Luật Kỳ Vọng Việt không chịu trách nhiệm với việc áp dụng của người đọc trên cơ sở các nội dung trên mà không thông qua tham vấn chuyên môn từ Luật sư. Bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn chính xác cho trường hợp mình đang quan tâm. Trân trọng!















