Gia hạn thời hạn góp vốn Công ty FDI

Hỏi: Luật sư cho em hỏi trường hợp Công ty FDI quá thời hạn góp vốn nhưng chưa góp, nay có thể xin gia hạn góp vốn được không ạ?. Và có khả năng bị yêu cầu chấm dứt hoạt động dự án đầu tư không? Mong Luật sư giải đáp.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Kỳ Vọng Việt. Đối với câu hỏi này của bạn, Luật sư trả lời như sau:

Luật Đầu tư năm 2020 không có quy định cụ thể về việc cho phép các Công ty FDI được gia hạn góp vốn khi hết thời hạn ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC). Do đó, khi hết thời hạn ghi trên IRC mà nhà đầu tư chưa góp đủ vốn thì có thể dẫn đến một trong các hệ quả sau đây:

1. Bị xử phạt vi phạm hành chính và buộc điều chỉnh IRC. Cụ thể là:

  • Khi quá thời hạn ghi trên IRC nhưng nhà đầu tư chưa góp tiền vào dự án thì được coi là hành vi “không thực hiện đúng nội dung tại Giấy chứng nhận đăng kí đầu tư”. Do đó, nhà đầu tư sẽ bị xử phạt hành chính theo khoản 2 Điều 19 Nghị định 122/2021/NĐ-CP với mức phạt từ 70 triệu đến 100 triệu đồng. 
  • Sau khi nộp phạt theo quy định. Nhà đầu tư nộp một bộ hồ sơ điều chỉnh thời hạn góp vốn ghi trên IRC và thực hiện việc góp vốn đúng hạn như đã đăng ký. Nếu sau khi đăng ký lại thời hạn góp vốn mà nhà đầu tư vẫn tiếp tục không góp thì có thể sẽ bị yêu cầu chấm dứt hoạt động dự án (Căn cứ điểm đ khoản 2 Điều 47 và điểm a khoản 2 Điều 48 Luật Đầu tư).
  • Tuy nhiên, không phải địa phương nào cũng cho phép nhà đầu tư nộp phạt và gia hạn thời hạn góp vốn. Do đó, nếu nhà đầu tư đang cần thực hiện thủ tục này phải kiểm tra lại chính sách của địa phương, đồng thời rà soát lại quá trình hoạt động của doanh nghiệp đã tuân thủ các quy định của pháp luật hay chưa.

2. Buộc chấm dứt hoạt động của dự án

  • Như đã nói ở trên, Luật Đầu tư hiện hành không có quy định về việc cho phép các Công ty FDI gia hạn góp vốn. Do đó, khi quá hạn góp vốn mà nhà đầu tư chưa góp, cơ quan đăng kí đầu tư có thể yêu cầu nhà đầu tư chấm dứt hoạt động của dự án do không thực hiện đúng nội dung tại Giấy chứng nhận đăng kí đầu tư.
  • Trên thực tế, một số tỉnh thành trên cả nước đã áp dụng chế tài này đối với nhà đầu tư không góp đủ vốn. Còn một số địa phương tạo điều kiện thu hút đầu tư có thể cho phép các nhà đầu tư tiến hành nộp phạt và điều chỉnh IRC. 
  • Việc ngừng hoạt động dự án đầu tư và chấm dứt hoạt động dự án đầu tư được quy định rất rõ ràng tại Điều 47 và Điều 48 Luật Đầu tư 2020. Đồng thời, có hướng dẫn tại Điều 57 đến Điều 60 Nghị định 31/2021/NĐ-CP
  • Do đó, việc nhà đầu tư không góp đủ vốn đúng thời hạn sẽ tiềm ẩn rủi ro cao đó là buộc chấm dứt hoạt động của dự án. 

Nội dung tư vấn trên nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật, nghiên cứu khoa học. Các trích dẫn có thể hết hiệu lực ở thời điểm Quý Khách xem bài viết này. Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số 1900 633 298 để được chính xác nhất. Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm:

– Các hình thức đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

– Điều kiện chuyển nhượng dự án đầu tư tại Hà Nội

Bài viết liên quan

090.225.5492