NGƯỜI DƯỚI 18 TUỔI CÓ THỂ BỊ PHẠT TÙ CHUNG THÂN HOẶC TỬ HÌNH KHÔNG?

Việc áp dụng bất kỳ hình thức xử phạt nào đối với người dưới 18 tuổi phạm tội đều nhằm mục đích giáo dục, thể hiện tính nhân văn của pháp luật. Tạo điều kiện thuận lợi cho lứa tuổi này sớm được quay trở lại cộng đồng sau khi chấp hành xong các hình phạt. Vậy, hình thức phạt tù chung thân hoặc tử hình có thể áp dụng đối với lứa tuổi này không? Mời bạn cùng tham gia tìm hiểu cùng Luật Kỳ Vọng Việt.

Căn cứ Điều 39 Bộ luật Hình sự năm 2015 (Sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về tù chung thân như sau:

“Điều 39. Tù chung thân

Tù chung thân là hình phạt tù không thời hạn được áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, nhưng chưa đến mức bị xử phạt tử hình.

Không áp dụng hình phạt tù chung thân đối với người dưới 18 tuổi phạm tội”.

Đồng thời, Điều 40 Bộ luật Hình sự năm 2015 (Sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về tử hình như sau:

“Điều 40. Tử hình

1. Tử hình là hình phạt đặc biệt chỉ áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng thuộc một trong nhóm các tội xâm phạm an ninh quốc gia, xâm phạm tính mạng con người, các tội phạm về ma túy, tham nhũng và một số tội phạm đặc biệt nghiêm trọng khác do Bộ luật này quy định.

2. Không áp dụng hình phạt tử hình đối với người dưới 18 tuổi khi phạm tội, phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi hoặc người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử.

3. Không thi hành án tử hình đối với người bị kết án nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi;

b) Người đủ 75 tuổi trở lên;

c) Người bị kết án tử hình về tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động nộp lại ít nhất ba phần tư tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn.

4. Trong trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này hoặc trường hợp người bị kết án tử hình được ân giảm, thì hình phạt tử hình được chuyển thành tù chung thân”.

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên của pháp luật thì hình thức tù chung thân và tử hình sẽ không được áp dụng đối với người dưới 18 tuổi thực hiện hành vi phạm tội.

Nội dung tư vấn trên nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật, nghiên cứu khoa học. Các trích dẫn có thể hết hiệu lực ở thời điểm Quý Khách xem bài viết này. Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số 1900 633 298 để được tư vấn miễn phí và được hỗ trợ một cách chính xác nhất. Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

090.225.5492