Vứt bỏ con mới đẻ có bị đi tù?

Hỏi: Thưa Luật sư, hành vi vứt bỏ con mới đẻ khiến đứa trẻ bị chết thì người mẹ có bị đi tù hay không? Vì em đọc được một số thông tin có một số người mẹ nhẫn tâm vứt bỏ con mới đẻ của mình đi, không biết vì lý do gì. Liệu pháp luật có chế tài răn đe để ngăn chặn các hành vi này không? Mong Luật sư giải đáp, trân trọng cảm ơn!

Vứt bỏ con mới đẻ có bị đi tù?

Trả lời: Pháp luật Việt Nam có chế tài phạt rất nặng đối với trường hợp vứt bỏ con mới đẻ. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Luật Kỳ Vọng Việt. 

Điều 124 Bộ luật Hình sự 2015 (Sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định như sau:

“Điều 124. Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ

  1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
  2. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm”.

Như vậy, điều kiện thỏa mãn Điều 124 gồm:

– Giết con mình hoặc vứt bỏ con mình dẫn đến đứa trẻ chết

– Đứa trẻ phải nhỏ hơn 07 ngày tuổi

– Người mẹ phải chịu ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu. Hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt

Như vậy, pháp luật có quy định chế tài nghiêm minh đối với hành vi vứt con mới đẻ. Tuy nhiên, có thể do hiểu biết pháp luật hạn chế nên vẫn có tình trạng người mẹ vứt bỏ con mới đẻ. 

Nội dung tư vấn trên nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật, nghiên cứu khoa học. Các trích dẫn có thể hết hiệu lực ở thời điểm Quý Khách xem bài viết này. Quý Khách vui lòng liên hệ  1900 633 298 để được tư vấn chính xác nhất. Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm:

– Trục lợi bảo hiểm y tế có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

– Cách xác định tính loạn luân trong tội hiếp dâm

Bài viết liên quan

090.225.5492