Bỏ trốn 25 năm sau khi giết người có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Gần đây qua hệ thống tổng đài 1900 633 298, Luật Kỳ Vọng Việt có nhận được câu hỏi của khách hàng rằng: “Bỏ trốn 25 năm sau khi giết người có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?”. Đối với câu hỏi này, Luật sư xin được giải đáp như sau:

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

Căn cứ Điều 27 Bộ luật Hình sự 2015 (Sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định như sau:

– Thời hiệu truy cứu TNHS là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu TNHS.

– Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được áp dụng như sau:

+ 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng

+ 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng

+ 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng

+ 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng

– Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn nêu trên, người phạm tội lại thực hiện hành vi phạm tội mới mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên 01 năm tù, thì thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày thực hiện hành vi phạm tội mới.

Nếu trong thời hạn nêu trên, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có quyết định truy nã, thì thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra đầu thú hoặc bị bắt giữ.

Như vậy, nếu sau khi thực hiện hành vi phạm tội người phạm tội không bị phát hiện thì đến thời điểm hiện tại, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đã không còn.

Nếu sau khi phạm tội, hành vi tội phạm bị phát hiện mà:

  • Người phạm tội cố tình trốn tránh và
  • Đã có quyết định truy nã thì thời gian trên không được tính vào thời hiệu để truy cứu TNHS

=> Bỏ trốn 25 năm vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội giết người.

Nội dung tư vấn trên nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật, nghiên cứu khoa học. Các trích dẫn có thể hết hiệu lực ở thời điểm Quý Khách xem bài viết này. Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số 1900 633 298 để được tư vấn chính xác nhất. Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Vi phạm pháp luật khi đang hưởng án treo thì hậu quả thế nào?

Bài viết liên quan

090.225.5492