ĐẤT 50 NĂM HẾT THỜI HẠN CÓ BỊ MẤT ĐẤT KHÔNG?

Đối với thời hạn sử dụng đất đai, pháp luật chia ra làm hai loại bao gồm sử dụng có thời hạn và sử dụng lâu dài. Vậy, câu hỏi được đặt ra ở đây là liệu khi đất 50 năm hết thời hạn đất có bị thu hồi không? Luật sư của Kỳ Vọng Việt xin tư vấn như sau:

Đất 50 năm hết hạn có bị thu hồi hay không?

1. Đất 50 năm là gì?  

Pháp luật hiện hành không đưa ra bất cứ một khái niệm nào liên quan đến đất 50 năm. Vậy nên, ta có thể hiểu rằng, đất 50 năm là loại đất có hạn sử dụng là 50 năm.

Những loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm được quy định tại Điều 126 Luật Đất đai 2013. Cụ thể:

STT Đối tượng được công nhận quyền sử dụng đất Loại đất
1

 

Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được giao đất, Đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối.
Đất trồng cây lâu năm.
Đất rừng sản xuất.
Giao nhiều loại đất bao gồm đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối.
Đất trống, đồi núi trọc, đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng.
2 Hộ gia đình, cá nhân thuê đất Đất nông nghiệp .
3 Tổ chức được giao đất, thuê đất Đất được sử dụng vào mục đích  sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.
Đất được sử dụng cho các dự án đầu tư.
4 Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được giao đất, thuê đất Đất được sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.
5 Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất, thuê đất Đất được sử dụng cho các dự án đầu tư tại Việt Nam.

2. Hết thời hạn, đất 50 năm có bị thu hồi không?

Sau khi hết hạn sử dụng, đất 50 năm khi hết hạn sẽ không bị thu hồi đất, điều này được quy định tại khoản 1 Điều 126 Luật Đất đai 2013. Nhà nước sẽ chỉ thu hồi đất vì những lí do được quy định tại Điều 61, 62, 64 và 65 Luật Đất đai 2013, cụ thể:

  • Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh .
  • Thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.
  • Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai.
  • Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Như vậy, đất 50 năm khi hết thời hạn sử dụng sẽ được tiếp tục sử dụng nếu có nhu cầu. Chỉ cần không vi phạm vào 1 trong 4 trường hợp bị thu hồi đất thì đất sẽ không bị thu hồi.

 Nội dung tư vấn trên nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật, nghiên cứu khoa học. Các trích dẫn có thể hết hiệu lực ở thời điểm Quý Khách xem bài viết này. Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 633 298 để được tư vấn miễn phí và được hỗ trợ một cách chính xác nhất. Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Xử phạt khi tự ý sử dụng đất phi nông nghiệp như đất ở

Bài viết liên quan

090.225.5492