Quyền nuôi con chung sau khi ly hôn

Trong cuộc sống vợ chồng sẽ có những lúc bất hòa làm cho cuộc hôn nhân tan vỡ. Khi ly hôn thì con cái sẽ sống với ai, đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Luật sư của Elpis law giải đáp vấn đề trên như sau:

nuôi con chung sau khi ly hôn

Việc chăm nom, nuôi dưỡng con cái sau khi ly hôn được quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, Sau khi ly hôn quyền nuôi con sẽ được chia thành các trường hợp sau:

Trường hợp 1: Con dưới 36 tháng tuổi thì con sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, chỉ khi mẹ không đủ điều kiện nuôi con thì quyền nuôi con mới thuộc về cha.

Trường hợp 2: Con trên 36 tháng tuổi, đối với trường hợp này quyền nuôi con của cả cha và mẹ là ngang nhau. Nếu hai bên không thể tự thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét và giao con cho bên nào có điều kiện tốt hơn cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con trước khi ra quyết định ai có quyền nuôi dưỡng.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn. Trường hợp quý khách hàng có khó khăn, thắc mắc hay có nhu cầu Luật sư tư vấn, vui lòng liên hệ tới hotline 1900 633 298 để được LUẬT SƯ của Luật Elpis Law tư vấn chi tiết miễn phí. Xin cảm ơn./

Bài viết liên quan

090.225.5492