CHUYỂN ĐỔI ĐẤT TRỒNG LÚA SANG ĐẤT THỔ CƯ

Hiện nay, vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất thổ cư được rất nhiều người dân quan tâm, để mọi người dân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật về chuyển đổi mục đích sử dụng đất cũng như trình tự, thủ tục thực hiện, Luật sư của Kỳ Vọng Việt xin tư vấn về vấn đề này như sau:

1. Đất trồng lúa có chuyển đổi sang đất thổ cư được không?

Theo khoản 1 Điều 134 Luật Đất đai năm 2013, Nhà nước có chính sách bảo vệ đất trồng lúa, hạn chế chuyển đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp (trong đó có đất thổ cư).

Như vậy, Nhà nước hạn chế chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp nhưng không cấm, vẫn có thể chuyển mục đích sử dụng đất nếu đủ điều kiện.

2. Điều kiện để đất trồng lúa chuyển sang đất thổ cư

Căn cứ tại Điểm a, d Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013 có quy định về các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

  • Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;
  • Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Do đó, trường hợp muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa nước sang đất thổ cư thì bạn cần phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tại Khoản 1 Điều 52 Luật đất đai năm 2013 có quy định về căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là “kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt”. Vì thế, việc chuyển mục đích đất trồng lúa sang đất thổ cư phải cần có quy hoạch sử dụng đất mà đã có kế hoạch sử dụng đất buộc chuyển đổi thì mới được chuyển đổi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của Nhà nước.

3. Thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Để chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng lúa (thuộc nhóm đất nông nghiệp) sang đất thổ cư (thuộc nhóm đất phi nông nghiệp) thì bạn phải xin phép và được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể:

  • Ủy ban nhân dân (UBND) cấp huyện có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất với hộ gia đình, cá nhân.
  • UBND cấp tỉnh có thẩm quyền quyết định chuyển mục đích sử dụng đất với tổ chức.

Nội dung tư vấn trên nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật, nghiên cứu khoa học. Các trích dẫn có thể hết hiệu lực ở thời điểm Quý Khách xem bài viết này. Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 633 298 để được tư vấn miễn phí và được hỗ trợ một cách chính xác nhất. Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

090.225.5492