Thủ tục tặng cho Quyền sử dụng đất tại Đông Triều – Quảng Ninh

Điều kiện để thực hiện quyền tặng cho quyền sử dụng đất tại Đông Triều – Quảng Ninh là gì? Để tránh những rủi ro không đáng có trong quá trình thực hiện việc tặng cho thì mời các bạn theo dõi bài tư vấn dưới đây của Luật Kỳ Vọng Việt nhé!

1. Điều kiện để thực hiện quyền tặng cho quyền sử dụng đất tại Đông Triều – Quảng Ninh

Căn cứ Điều 188 Luật Đất đai 2013 thì:

Người sử dụng đất được thực hiện quyền tặng cho quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

 • Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 (Quy định đối với trường hợp tất cả người nhận thừa kế là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài)và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai 2013;
 • Đất không có tranh chấp;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất.
 • Có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 Luật Đất đai 2013.

2. Trình tự, thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất tại Đông Triều – Quảng Ninh

Bước 1: Công chứng hợp đồng tặng cho tại Đông Triều – Quảng Ninh

Theo khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 thì: Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực.

Thành phần hồ sơ công chứng tại Đông Triều – Quảng Ninh bao gồm:

– Phiếu yêu cầu công chứng;

– Dự thảo hợp đồng tặng cho: các bên có thể soạn trước hoặc đề nghị đơn vị công chứng soạn thảo hợp đồng tặng cho (phải trả thêm tiền công soạn thảo và không tính vào phí công chứng);

– Bản sao giấy tờ tùy thân;

– Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng tặng cho, cụ thể:

+ Tùy tình trạng hôn nhân của người yêu cầu công chứng thì cung cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; quyết định ly hôn; văn bản cam kết về tình trạng hôn nhân hoặc tờ khai đăng ký kết hôn tại UBND cấp xã nơi đăng ký kết hôn.

+ Giấy tờ chứng minh nguồn gốc tài sản riêng: Di chúc, văn bản khai nhận, thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, hợp đồng tặng cho, văn bản cam kết về tài sản, văn bản thỏa thuận chia tài sản chung.

Bước 2: Thực hiện kê khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ tại Đông Triều – Quảng Ninh

– Các trường hợp tặng cho sau sẽ được miễn thuế và lệ phí:

Quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau. (Khoản 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 và Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ)

– Các trường hợp còn lại: Vẫn kê khai và nộp thuế, lệ phí bình thường.

Bước 3: Thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai tại Đông Triều – Quảng Ninh

Theo khoản 1 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thủ tục sang tên giấy chứng nhận khi tặng cho quyền sử dụng đất được thực hiện theo các bước sau:

(1) Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ bao gồm:

– Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK;

– Hợp đồng tặng cho;

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

– Văn bản của người sử dụng đất đồng ý cho chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được tặng cho tài sản gắn liền với đất. (Trường hợp chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng thời là người sử dụng đất).

(2) Nộp hồ sơ

 • Nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Thị xã Đông Triều hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của UBND cấp tỉnh.
 • Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại UBND thị xã Đông Triều nếu có nhu cầu.

 

(3) Tiếp nhận và xử lý ban đầu

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận và trao phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ.

Trường hợp nộp hồ sơ tại UBND thị xã Đông Triều thì trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, UBND thị xã Đông Triều phải chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

(4) Trả kết quả

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các việc sau:

 • Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;
 • Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp;
 • Trường hợp phải cấp giấy chứng nhận thì lập hồ sơ trình UBND cấp huyện.
 • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Lưu ý:

Thời hạn giải quyết:

 • Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 20 ngày với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn (Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP)
 • Thời gian này không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Trên đây là nội dung tư vấn về Thủ tục tặng cho Quyền sử dụng đất tại thị xã Đông Triều, Quảng Ninh. Nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ với Luật Kỳ Vọng Việt để được tư vấn, hỗ trợ một cách chính xác nhất. Trân trọng cảm ơn!

Zalo090.225.5492

 Xem thêm:

Bài viết liên quan

090.225.5492