Thủ tục thay đổi họ tên cho người trên 18 tuổi

Người trên 18 tuổi hoàn toàn được phép thay đổi họ tên nên khi có nhu cầu thay đổi tên những người này cần phải tuân theo thủ tục sau đây:

1. Hồ sơ

Căn cứ Điều 28 và Điều 47 Luật Hộ tịch năm 2014, hồ sơ thực hiện thủ tục thay đổi họ, tên cần chuẩn bị để nộp và xuất trình gồm:

– Hồ sơ nộp:

  • Tờ khai thay đổi họ tên.
  • Giấy tờ liên quan đến việc thay đổi họ tên. Ví dụ như quyết định nhận con nuôi, quyết định xác định cha mẹ con, quyết định thôi nhận con nuôi…
  • Giấy khai sinh bản gốc. Phải nộp giấy này để cán bộ tư pháp hộ tịch ghi chú thông tin về họ, tên mới của người yêu cầu vào mặt sau của giấy khai sinh.

2. Cơ quan giải quyết

Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi người có yêu cầu đã khai sinh trước đây hoặc nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú của người này thực hiện thủ tục thay đổi họ tên.

thủ tục thay đổi họ tên

3. Thời gian thực hiện

Để giải quyết việc thay đổi họ, tên của cá nhân, thời gian thực hiện thường là từ 03 ngày làm việc đến 06 ngày làm việc (nếu sự việc có nội dung cần phải xác minh).

Các bước thực hiện việc thay đổi họ, tên như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Bước 2: Giải quyết hồ sơ. Trong đó, việc giải quyết hồ sơ do công chức tư pháp hộ tịch cấp huyện thực hiện. Nếu thấy hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp hộ tịch sẽ thực hiện các bước sau đây:

– Ghi và ký vào sổ hộ tịch.

– Yêu cầu người đăng ký thay đổi họ, tên ký vào sổ hộ tịch.

– Báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp trích lục cho người yêu cầu đổi họ, tên.

– Ghi tên mới, họ mới vào giấy khai sinh.

Những thông tin mà Công ty Luật TNHH Kỳ Vọng Việt đã cung cấp ở trên đây hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 633 298 để được tư vấn miễn phí và được hỗ trợ một cách chính xác nhất. Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm

Thay đổi họ tên người trên 18 tuổi 

Bài viết liên quan

090.225.5492