Sinh con trước kỳ nghỉ thai sản có được hưởng bảo hiểm không

Phụ nữ mới sinh con luôn là đối tượng được ưu tiên và bảo vệ, tuy nhiên nếu sinh con trước kỳ nghỉ thai sản thì quyền lợi được hưởng các chế độ bảo hiểm của người phụ nữ đang là lao động hợp pháp có bị ảnh hưởng?

Phụ nữ mới sinh con luôn là đối tượng được ưu tiên và bảo vệ, tuy nhiên nếu sinh con trước kỳ nghỉ thai sản thì quyền lợi có bị ảnh hưởng?

Các trường hợp không được hưởng chế độ thai sản là:

1. Trường hợp 1: Người lao động không đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định

Theo Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, lao động nữ sinh con được hưởng chế độ thai sản khi đáp ứng một trong hai điều kiện sau:

– Lao động nữ đã đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

– Lao động nữ đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Lao động nữ đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH nêu trên mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con thì dù sinh con trước kỳ nghỉ thai sản vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

2. Trường hợp 2: Đóng BHXH tự nguyện không được giải quyết hưởng chế độ thai sản

Theo điều 86 và điều 87 luật này, khác với trường hợp tham gia BHXH bắt buộc, người tham gia BHXH tự nguyện chỉ đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Mặt khác, theo Điều 4 luật này, chế độ thai sản chỉ áp dụng với người lao động tham gia BHXH bắt buộc, cụ thể:

– BHXH bắt buộc có các chế độ sau đây: ốm đau; thai sản; tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hưu trí; tử tuất.

– BHXH tự nguyện có các chế độ sau đây: hưu trí; tử tuất.

Do đó, người lao động tham gia BHXH tự nguyện sẽ không được hưởng bảo hiểm thai sản.

Những thông tin mà Công ty Luật TNHH Kỳ Vọng Việt đã cung cấp ở trên đây hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 633 298 để được tư vấn miễn phí và được hỗ trợ một cách chính xác nhất. Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Sự khác nhau của bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bài viết liên quan

090.225.5492