Ký hợp đồng đặt cọc khi đất đang thế chấp

Hiện nay, nhiều trường hợp tài sản là quyền sử dụng đất đâng thế chấp tại Ngân hàng, sau đó lại tiếp tục ký hợp đồng đặt cọc với người khác để chuyển nhượng. Liệu ký đặt cọc khi đất đang thế chấp như vậy có trái pháp luật hay không? Luật sư của Kỳ Vọng Việt xin tư vấn về vấn đề này như sau:

1. Trả lời cho câu hỏi

Căn cứ Khoản 8 Điều 320 và Khoản 5 Điều 321 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Quyền và Nghĩa vụ của bên thế chấp như sau:

         Điều 320. Nghĩa vụ của bên thế chấp

    1. Không được bán, thay thế, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 321 của Bộ luật này.”

          “Điều 321. Quyền của bên thế chấp

    1. Được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.”

Như vậy, khi tài sản là đất đang thế chấp tại Ngân hàng thì bên thế chấp vẫn có quyền được chuyển nhượng, thế chấp, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp nếu được phía Ngân hàng đồng ý. Việc ký đặt cọc khi đất đang thế chấp là hợp pháp.

2. Lưu ý

Tuy nhiên, cần phải hiểu rõ bản chất của đặt cọc là để đảm bảo giao kết hoặc thực hiện hợp đồng, hợp đồng đặt cọc không phải là hợp đồng xác lập giao dịch mua bán hay chuyển nhượng tài sản đang thế chấp. Do đó, hợp đồng đặt cọc về cơ bản không liên quan và cũng không ảnh hưởng đến hợp đồng thế chấp.

Ngoài ra, trong thời gian đặt cọc các bên có nghĩa vụ thực hiện xong các nội dung như đã thỏa thuận để đủ điều kiện giao kết hợp đồng như trả tiền ngân hàng để xóa thế chấp. Do đó, việc tài sản đang thế chấp tại ngân hàng không làm ảnh hưởng đến hiệu lực của hợp đồng đặt cọc.

Nội dung tư vấn trên nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật, nghiên cứu khoa học. Các trích dẫn có thể hết hiệu lực ở thời điểm Quý Khách xem bài viết này. Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 633 298 để được tư vấn miễn phí và được hỗ trợ một cách chính xác nhất. Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: LÀM SỔ ĐỎ KHI MUA BÁN ĐẤT KHÔNG LÀM HỢP ĐỒNG CÔNG CHỨNG

Bài viết liên quan

090.225.5492