Chồng tự ý bán đất có được không?

Hai vợ chồng có tạo lập được mảnh đất, chồng có được tự ý bán mảnh đất này để tiêu sài không? Đây là vấn đề được rất nhiều gia đình quan tâm, sau đây Luật sư của Kỳ Vọng Việt xin giải đáp thắc mắc của mọi người như sau:

Chồng tự ý bán đất là tài sản chung vợ chồng

Khoản 1 Điều 29 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

“Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập”.

Bên cạnh đó, tại Điều 31 của luật này cũng quy định: Với nhà ở là tài sản chung của vợ chồng và là nơi ở duy nhất của vợ chồng, thì khi vợ chồng xác lập, thực hiện, chấm dứt các giao dịch (mua, bán, tặng cho…) phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng.

Như vậy, tài sản chung của vợ chồng đều thuộc quyền sở hữu của cả hai người, kể cả một trong hai bên chỉ ở nhà làm nội trợ mà không tham gia lao động ngoài xã hội.

Khi muốn mua bán nhà, đất là tài sản chung thì bắt buộc phải có sự thỏa thuận giữa hai vợ chồng. Điều này cũng có nghĩa là chồng không được tự ý bán nhà, đất là tài sản chung của vợ chồng mà không có sự cho phép của vợ.

Nội dung tư vấn trên nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật, nghiên cứu khoa học. Các trích dẫn có thể hết hiệu lực ở thời điểm Quý Khách xem bài viết này. Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 633 298 để được tư vấn miễn phí và được hỗ trợ một cách chính xác nhất. Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Chồng hoặc vợ lén lút bán tài sản chung

Bài viết liên quan

090.225.5492