KHI BỊ NỢ LƯƠNG NGƯỜI LAO ĐỘNG NÊN LÀM GÌ?

Tiền lương là quyền lợi mà người lao động được hưởng khi lao động. Vậy mà, trên thực tế lại xuất hiện không ít công ty nợ lương người lao động. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống của người lao động mà còn làm mất niềm tin của người lao động khi bước ra thị trường lao động. Khi bị nợ lương, người lao động cần phải làm gì?

Người lao động cần làm gì khi bị nợ lương

Khi không được trả lương hoặc được trả nhưng không đủ, không đúng thời hạn, người lao động có thể sử dụng một trong các cách sau đây để đòi lại quyền lợi chính đáng của mình.

– Thỏa thuận với công ty:

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận của các bên, do đó, mọi vấn đề phát sinh trong trong quan hệ lao động đều có thể giải quyết bằng thỏa thuận. Nếu hai bên có thể tìm được tiếng nói chung và công ty đồng ý giải quyết quyền lợi cho người lao động thì đây là cách tối ưu, nhanh chóng và ít tốn kém nhất.

– Khiếu nại

Khiếu nại lần đầu: Người lao động khi bị nợ lương hoặc được trả lương nhưng không đủ, không đúng thời hạn thì có thể khiếu nại lần đầu đến người sử dụng lao động.

Hết thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không được giải quyết hoặc không đồng ý với quyết định giải quyết đó thì căn cứ theo Điều 15 Nghị định 24/2018/NĐ-CP người lao động có quyền

Khiếu nại lần hai lên tới Sở Lao động – Thương binh và xã hội

– Hòa giải thông qua hòa giải viên lao động

Căn cứ khoản 1 Điều 190 Bộ luật Lao động 2019, thời hiệu yêu cầu hòa giải viên lao động giải quyết là 06 tháng kể từ ngày phát hiện quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

Tại phiên họp hòa giải các bên sẽ thống nhất phương án giải quyết với nhau. Trường hợp không thỏa thuận được, người lao động có thể xem xét phương án mà hòa giải viên lao động đưa ra. Trường hợp hòa giải không thành hoặc thành nhưng người sử dụng lao động không thực hiện thì người lao động có thể yêu cầu Tòa án giải quyết

– Khởi kiện tại Tòa án

Người lao động gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở và thực hiện các thủ tục tố tụng dân sự theo hướng dẫn của Tòa án.

* Lưu ý: Theo quy định tại khoản 1 Điều 188 Bộ luật Lao động 2019, tranh chấp về tiền lương bắt buộc phải trải qua thủ tục hòa giải bởi Hòa giải viên Lao động, sau đó mới được khởi kiện tại Tòa án. Căn cứ khoản 3 Điều 190 Bộ luật Lao động 2019, thời hiệu yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp là 01 năm kể từ ngày phát hiện quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

Những thông tin mà Công ty Luật TNHH Kỳ Vọng Việt đã cung cấp ở trên đây hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 633 298 để được tư vấn miễn phí và được hỗ trợ một cách chính xác nhất. Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Công ty nợ lương người lao động sẽ bị xử phạt bao nhiêu tiền

Bài viết liên quan

090.225.5492