Đất hộ gia đình có được tự ý tặng cho không?

Đất hộ gia đình là gì? Nếu thành viên tự ý tặng cho quyền sử dụng đất của hộ gia đình thì xử lý ra sao? Tất cả sẽ được luật sư Elpis Law tư vấn trong bài viết hôm nay.

(Quyền sử dụng đất: Sau đây gọi là “Quyền SDĐ”)

1. Đất hộ gia đình là gì?

Hiện nay, pháp luật đất đai đã nêu rõ về cách hiểu đất của hộ gia đình. Theo đó, sổ đỏ hộ gia đình ghi “Hộ ông”/ “Hộ bà” khi có đủ 03 điều kiện sau:

(1) Các thành viên có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng.

(2) Đang chung sống tại thời điểm được cấp Giấy chứng nhận.

(3) Có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được cấp Giấy chứng nhận.

(Tham khảo thêm: Khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013)

Tự ý tặng cho quyền sử dụng đất của hộ gia đình

Như vậy, Luật Đất đai đã giải thích rất rõ như thế nào là hộ gia đình sử dụng đất. Tức là đã quy định rất rõ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình. Đồng nghĩa với việc, không phải cứ có chung hộ khẩu là có chung quyền SDĐ.

2. Thành viên tự ý tặng cho quyền sử dụng đất của hộ gia đình thì xử lý ra sao? 

Theo quy định, người có tên trên sổ đỏ HGĐ vẫn được ký giao dịch về quyền SDĐ. Tuy nhiên, giao dịch đó chỉ có hiệu lực khi được các thành viên khác đồng ý bằng văn bản. Văn bản đó đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

(Tham khảo Khoản 5, Điều 14 Thông tư 02/2015 của Bộ tài nguyên và Môi trường)

Do vậy, để tặng cho đất hộ gia đình thì cần được các thành viên khác đồng ý bằng văn bản. Đồng thời văn bản phải được công chứng và chứng thực.

Việc thành viên tự ý tặng cho đất hộ gia đình mà không có đủ chữ ký là trái quy định. Khi đó, thành viên còn lại có quyền khởi kiện đến Tòa án để tuyên bố giao dịch vô hiệu. Khi đó, các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Xem thêm: Ba điều cần biết về sổ đỏ hộ gia đình.

Nội dung tư vấn trên nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật, nghiên cứu khoa học. Các trích dẫn có thể hết hiệu lực ở thời điểm Quý Khách xem bài viết này. Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số 1900 633 298 để được tư vấn miễn phí và được hỗ trợ một cách chính xác nhất. Trân trọng cảm ơn!

 

Bài viết liên quan

090.225.5492