Chia tài sản chung khi không đăng ký kết hôn

Anh A và chị B không đăng ký kết hôn mà chung sống như vợ chồng với nhau, cả hai bên đều đóng góp công sức của mình để tạo ra tài sản. Hiện nay hai người đã chia tay, chị B muốn hỏi chưa đăng ký kết hôn thì có được chia tài sản chung hay không?

Sau đây Luật sư của Kỳ Vọng Việt xin tư vấn và giải đáp về vấn đề này như sau:

Chia tài sản chung khi không đăng ký kết hôn

Nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn nên những thu nhập, tài sản có được trong quá trình chung sống sẽ không nhập vào thành tài sản chung. Tuy nhiên, do sống chung như vợ chồng nên vẫn có nhiều tài sản do công sức đóng góp của cả hai, không xác định cụ thể ai có quyền sở hữu tài sản và khi chia tay cần phải tiến hành phân chia.

Theo Điều 16 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

“…Nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên. Trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật Dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan”.

Đối với tài sản riêng của mỗi người thì tài sản của ai sẽ do người đó sở hữu; đối với tài sản chung sẽ phân chia theo phần, chia tài sản thuộc hình thức sở hữu chung, cụ thể:

Điều 219 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

  • Trường hợp sở hữu chung có thể phân chia thì vợ, chồng sống chung không đăng ký kết hôn đều có quyền yêu cầu chia tài sản chung;
  • Khi tài sản chung không thể chia được bằng hiện vật thì vợ hoặc chồng có thể yêu cầu chia có quyền bán phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp giữa họ có thỏa thuận khác.
  • Nếu không thể chia phần quyền sở hữu bằng hiện vật hoặc việc chia này bị người còn lại phản đối thì người có quyền có quyền yêu cầu người có nghĩa vụ bán phần quyền sở hữu của mình để thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

Ngoài ra, khoản 2 Điều 16 Luật hôn nhân và gia đình 2014 còn quy định việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan duy trì đời sống chung được coi là lao động có thu nhập nên khi chia tài sản thì người làm nội trợ ở nhà cũng được tính công sức đóng góp như người đi làm, có thu nhập.

Như vậy, anh A và chị B hoàn toàn có thể thỏa thuận với nhau về việc chia tài sản. Nếu hai người không tự thỏa thuận được thì giải quyết theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015.

Nội dung tư vấn trên nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật, nghiên cứu khoa học. Các trích dẫn có thể hết hiệu lực ở thời điểm Quý Khách xem bài viết này.

Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 633 298 để được tư vấn miễn phí và được hỗ trợ một cách chính xác nhất. Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Không đăng ký kết hôn nhưng tổ chức đám cưới

Bài viết liên quan

090.225.5492