CÓ THỂ ỦY QUYỀN KHI LY HÔN KHÔNG?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Hiện nay, nhiều cặp vợ, chồng khi thực hiện thủ tục ly hôn thường nêu lý do bận, không thể có mặt để tham gia giải quyết ly hôn tại Tòa án. Vậy các đương sự có thể ủy quyền cho người khác thay mình thực hiện thủ tục ly hôn hay không? Luật sư của Kỳ Vọng Việt xin tư vấn về vấn đề này như sau:

       1. Quy định chung của pháp luật về ủy quyền

Theo khoản 1 Điều 134 Bộ luật Dân sự 2015, đại diện là việc cá nhân, pháp nhân nhân danh và vì lợi ích của cá nhân hoặc pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự. Căn cứ xác lập quyền đại diện được quy định tại khoản 1 Điều 135 Bộ luật này, bao gồm:

– Xác lập theo ủy quyền giữa người được đại diện và người đại diện (Đại diện theo ủy quyền)

– Xác lập theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, theo điều lệ của pháp nhân hoặc theo quy định của pháp luật (Đại diện theo pháp luật)

Như vậy, ủy quyền là một trong những hình thức của đại diện. Theo đó, ủy quyền là việc một người đại diện cho một người khác thực hiện một số công việc nào đó trong phạm vi và thời hạn được ủy quyền theo thỏa thuận của hai bên. Thỏa thuận này sẽ được ghi nhận bằng văn bản dưới hình thức giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền, được công chứng theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp nào cũng có thể ủy quyền cho người khác thay mình thực hiện các thủ tục pháp lý. Có một số trường hợp pháp luật quy định không được ủy quyền mà bắt buộc chính cá nhân, tổ chức đó phải tự mình thực hiện. Quy định này được đặt ra nhằm bảo đảm quyền lợi cho những chủ thể liên quan.

       2. Có được ủy quyền ly hôn cho Luật sư không?

Theo Điều 51 Luật hôn nhân gia đình năm 2014, chủ thể có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn bao gồm:

  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn;
  2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.”
  3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Ngoài ra căn cứ khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, quy định về người đại diện trong tố tụng dân sự: Người đại diện theo ủy quyền theo quy định của Bộ luật dân sự là người đại diện theo ủy quyền trong tố tụng dân sự.

Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật hôn nhân và gia đình thì họ là người đại diện.

Như vậy, Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thủ tục giải quyết ly hôn tại Tòa án thì không cho phép đương sự ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng tại Tòa án. Vì vấn đề ly hôn liên quan đến quyền nhân thân của mỗi cá nhân, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 mẹ người thân thích khác có thể yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn trong trường hợp một bên vợ, chồng không thể tự mình tham gia tố tụng bởi các nguyên nhân nêu trên.

Tuy nhiên, hiện nay pháp luật chỉ cấm đương sự ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng trong vụ án ly hôn nhưng không cấm đương sự ủy quyền cho người khác nộp thay đơn. Khi tiến hành thủ tục ly hôn tại Tòa án, sẽ có rất nhiều bước cần thực hiện:

+ Chuẩn bị đơn ly hôn

+ Chuẩn bị hồ sơ

+ Nộp đơn tại Tòa án có thẩm quyền

+ Nhận kết quả xử lý đơn từ Tòa án

+ Lên Tòa theo thông báo hoặc  Giấy triệu tập của Tòa án……

Như vậy, để thực hiện việc ly hôn tại Tòa án cần phải làm rất nhiều bước và có nhiều trường hợp chuẩn bị hồ sơ không kỹ thì phải lên thêm lần nữa bổ sung hồ sơ sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian, Chính vì vậy, có rất nhiều người đã lựa chọn giải pháp là ủy quyền cho Luật sư đi nộp đơn và tạm ứng án phí. Sau khi Tòa án thụ lý và thông báo hoặc có giấy mời thì đương sự mới lên Tòa án. Như vậy, sẽ tiết kiệm thời gian cho đương sự.

Nội dung tư vấn trên nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật, nghiên cứu khoa học. Các trích dẫn có thể hết hiệu lực ở thời điểm Quý Khách xem bài viết này. Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 633 298 để được tư vấn miễn phí và được hỗ trợ một cách chính xác nhất. Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

090.225.5492