Cha mẹ bồi thường thiệt hại do con gây ra

Con tôi sang nhà hàng xóm chơi, do sơ ý đã làm hỏng chiếc tivi của nhà hàng xóm, vậy xin hỏi tôi có phải bồi thường thiệt hại do con tôi gây ra hay không? Sau đây Luật sư của Kỳ Vọng Việt xin tư vấn và giải đáp về vấn đề “Cha mẹ bồi thường thiệt hại do con gây ra” như sau:

Cha mẹ bồi thường thiệt hại do con gây ra khi con chưa đủ 18 tuổi

Điều 74 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Cha mẹ phải bồi thường thiệt hại do con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự gây ra theo quy định của Bộ luật dân sự”.

Điều 586 Bộ luật dân sự năm 2015 cũng quy định:

“1. Người từ đủ mười tám tuổi trở lên gây thiệt hại thì phải tự bồi thường.

2. Người chưa đủ mười lăm tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu, trừ trường hợp quy định tại Điều 599 của Bộ luật này.

Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi gây thiệt hại thì phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha, mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình.

Trường hợp con bạn chưa đủ 15 tuổi mà gây thiệt hại thì bạn phải bồi thường toàn bộ thiệt hại. Nếu tài sản của bạn không đủ để bồi thường mà con bạn có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu, trừ trường hợp con bạn gây thiệt hại trong thời gian học tại trường thì trường học phải bồi thường thiệt hại xảy ra.”

Như vậy:

  • Trường hợp con bạn chưa đủ 15 tuổi (tức là chưa tới ngày sinh nhật 15 tuổi) mà gây ra thiệt hại thì bạn có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại.
  • Trường hợp con bạn đã đủ 15 tuổi mà gây thiệt hại, con bạn phải bồi thường bằng tài sản của mình, nếu không đủ tài sản để bồi thường thì bạn phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình.
  • Trường hợp con bạn đã đủ 18 tuổi thì con bạn phải tự chịu trách nhiệm bồi thường.

Nội dung tư vấn trên nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật, nghiên cứu khoa học. Các trích dẫn có thể hết hiệu lực ở thời điểm Quý Khách xem bài viết này.

Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 633 298 để được tư vấn miễn phí và được hỗ trợ một cách chính xác nhất. Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vật nuôi gây ra

Bài viết liên quan

090.225.5492