Trường hợp được xử lý dữ liệu cá nhân mà không cần có sự đồng ý của chủ thể

Trong bối cảnh pháp lý hiện nay, bảo vệ dữ liệu cá nhân là một trong những vấn đề quan trọng. Đặc biệt khi Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025 đã có hiệu lực. Theo nguyên tắc chung, việc xử lý dữ liệu cá nhân phải có sự đồng ý của chủ thể dữ liệu. Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định một số trường hợp ngoại lệ. Trong đó, tổ chức, cá nhân có thể xử lý dữ liệu không cần sự đồng ý của chủ dữ liệu. Những quy định này nhằm mục đích bảo vệ lợi ích công cộng, đảm bảo an ninh quốc gia hoặc thực hiện nghĩa vụ pháp lý.

Trong phạm vi bài viết này, Luật Kỳ Vọng Việt sẽ làm rõ các trường hợp nào được xử lý dữ liệu cá nhân mà không cần có sự đồng ý của chủ thể để giúp doanh nghiệp và cá nhân hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình trong hoạt động xử lý dữ liệu cá nhân.

1. Dữ liệu cá nhân là gì?

Căn cứ: Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025

Dữ liệu cá nhân là dữ liệu số hoặc thông tin dưới dạng khác xác định hoặc giúp xác định một con người cụ thể.

Dữ liệu cá nhân bao gồm dữ liệu cá nhân cơ bản và dữ liệu cá nhân nhạy cảm.

2. Trường hợp xử lý dữ liệu cá nhân không cần sự đồng ý của chủ thể dữ liệu

Căn cứ: Điều 19 Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025

Các trường hợp xử lý dữ liệu cá nhân không cần sự đồng ý của chủ thể dữ liệu bao gồm:

Trường hợp 1:

Để bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, quyền, lợi ích hợp pháp của chủ thể dữ liệu cá nhân hoặc người khác trong trường hợp cấp bách; bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan tổ chức một cách cần thiết trước hành vi xâm phạm lợi ích nói trên. Bên kiểm soát dữ liệu cá nhân, bên xử lý dữ liệu cá nhân, bên kiểm soát và xử lý dữ liệu cá nhân, bên thứ ba có trách nhiệm chứng minh trường hợp này.

Trường hợp 2:

  • Để giải quyết tình trạng khẩn cấp;
  • Nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia nhưng chưa đến mức ban bố tình trạng khẩn cấp;
  • Phòng, chống bạo loạn, khủng bố, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

Trường hợp 3:

Phục vụ hoạt động của cơ quan nhà nước. Hoặc hoạt động quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật.

Trường hợp 4:

Thực hiện thỏa thuận của chủ thể dữ liệu cá nhân với bên khác. Đó có thể là cơ quan, tổ chức hay cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật.

Trường hợp 5:

Trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

3. Quy định về xóa, hủy, khử nhận dạng dữ liệu cá nhân

Căn cứ: Điều 14 Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân 2025

Việc lưu trữ, xóa, hủy dữ liệu cá nhân được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

(1) Chủ thể dữ liệu cá nhân có yêu cầu và chấp nhận các rủi ro, thiệt hại có thể xảy ra đối với mình. Yêu cầu của chủ thể dữ liệu cá nhân trong trường hợp này phải tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc sau:

+ Thực hiện theo quy định của pháp luật. Tuân thủ nghĩa vụ của chủ thể dữ liệu cá nhân theo hợp đồng. Việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của chủ thể dữ liệu cá nhân phải nhằm mục đích bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của chính chủ thể dữ liệu cá nhân đó;

+ Không được gây khó khăn. Hoặc cản trở việc thực hiện quyền, nghĩa vụ pháp lý của các bên. Bao gồm: Bên kiểm soát dữ liệu cá nhân, bên kiểm soát và xử lý dữ liệu cá nhân, bên xử lý dữ liệu cá nhân;

+ Không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.

(2) Đã hoàn thành mục đích xử lý dữ liệu cá nhân.

(3) Hết thời hạn lưu trữ theo quy định của pháp luật.

(4) Thực hiện theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

(5) Thực hiện theo thỏa thuận.

(6) Trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Các trường hợp không được xóa, hủy dữ liệu cá nhân:

(1) Dữ liệu cá nhân không cần sự đồng ý của chủ thể dữ liệu cá nhân. 

(2) Việc xóa, hủy dữ liệu cá nhân vi phạm quy định về nguyên tắc của chủ thể dữ liệu cá nhân.

Lưu ý:

  • Dữ liệu cá nhân đã bị xóa, hủy không được cố ý khôi phục trái phép.
  • Dữ liệu cá nhân bị khử nhận dạng không được tái nhận dạng dữ liệu.

Trên đây là nội dung tư vấn về Trường hợp được xử lý dữ liệu cá nhân mà không cần có sự đồng ý của chủ thể. Nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến vấn đề này. Hãy liên hệ với Luật Kỳ Vọng Việt để được tư vấn, hỗ trợ một cách chính xác nhất.

Trân trọng cảm ơn!

SDT: 0983.756.066

Trên đây là nội dung tổng hợp, phân tích quy định pháp luật trên cơ sở góc nhìn của Nhà tư vấn mang tính chất tham khảo, nội dung này không áp dụng cho bất kỳ trường hợp cụ thể nào trên thực tế mà Luật Kỳ Vọng Việt không chịu trách nhiệm với việc áp dụng của người đọc trên cơ sở các nội dung trên mà không thông qua tham vấn chuyên môn từ Luật sư. Bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn chính xác cho trường hợp mình đang quan tâm. Trân trọng!

Bài viết cùng chủ đề:

⠿Mục lục
Mục lục
Xem ngay