Trách nhiệm của chủ nhà nghỉ khi khách thuê phòng để sử dụng ma túy?

Nhiều đối tượng thuê phòng nhà nghỉ, khách sạn để sử dụng ma túy. Việc làm này vô hình chung có thể làm cho chủ nhà nghỉ, khách sạn phải liên đới chịu trách nhiệm pháp lý. Cụ thể như sau: 

Tụ tập sử dụng ma túy trong nhà nghỉ, khách sạn

1. Trách nhiệm hành chính

– Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với người:

  • Người đứng đầu
  • Người đại diện theo pháp luật
  • Người được giao quản lý cơ sở kinh doanh, dịch vụ
  • Người quản lý phương tiện giao thông
  • Cá nhân khác có trách nhiệm quản lý nhà hàng, cơ sở cho thuê lưu trú, câu lạc bộ, hoạt động kinh doanh karaoke, hoạt động kinh doanh vũ trường, kinh doanh trò chơi điện tử, các phương tiện giao thông

(Căn cứ Điều 23 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về vấn đề xử phạt vi phạm hành chính)

– Tước Giấy chứng nhận đủ điều kiện An ninh trật tự từ 6 đến 12 tháng

** Lưu ý: Ngay cả khi biết hoặc không biết về việc có người sử dụng ma túy tại nơi mình quản lý thì đều phải chịu trách nhiệm hành chính như trên

2. Trách nhiệm hình sự

Theo quy định tại Điều 256 Bộ luật Hình sự 2015 (Sửa đổi, bổ sung năm 2017):

“1. Người nào cho thuê, cho mượn địa điểm hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 255 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn

b) Phạm tội 02 lần trở lên

c) Đối với người dưới 16 tuổi

d) Đối với 02 người trở lên

đ) Tái phạm nguy hiểm

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”.

Đối chiếu với quy định trên nếu chủ nhà nghỉ, khách sạn cho thuê phòng và có các hành vi thỏa mãn dấu hiếu chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy thì vẫn có thể bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm hoặc nhiều hơn là 07 năm đến 15 năm tùy thuộc vào từng hành vi cụ thể.

Xem thêm: Sử dụng ma túy có bị đi tù không?

Nội dung tư vấn trên nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật, nghiên cứu khoa học. Các trích dẫn có thể hết hiệu lực ở thời điểm Quý Khách xem bài viết này. Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số 1900 633 298 để được tư vấn miễn phí và được hỗ trợ một cách chính xác nhất. Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

090.225.5492