Góp vốn bằng tiền mặt hay chuyển khoản

Góp vốn bằng tiền mặt hay chuyển khoản là vấn đề nhiều doanh nghiệp, cá nhân quan tâm. Theo quy định pháp luật trường hợp nào được góp vốn bằng tiền mặt, trường hợp nào phải chuyển khoản? Sau đây, Luật sư của Luật Kỳ Vọng Việt tư vấn về vấn đề này như sau:

1. Đối với doanh nghiệp góp vốn 

Theo quy định tại điều 6 Nghị định 222/2013/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 6. Giao dịch tài chính của doanh nghiệp
1. Các doanh nghiệp không thanh toán bằng tiền mặt trong các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp.

Hướng dẫn cụ thể tại Thông tư 09/2015/TT-BTC như sau:

Điều 3. Hình thức thanh toán trong giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác
1. Các doanh nghiệp không sử dụng tiền mặt (tiền giấy, tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước phát hành) để thanh toán khi thực hiện các giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác.
2. Khi thực hiện giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác, các doanh nghiệp sử dụng các hình thức sau:
a) Thanh toán bằng Séc;
b) Thanh toán bằng ủy nhiệm chi – chuyển tiền;
c) Các hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt phù hợp khác theo quy định hiện hành.

3. Doanh nghiệp khi thực hiện giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp khác bằng tài sản (không phải bằng tiền) thực hiện theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp.

Ngoài ra, theo quy định của Thông tư 78/2014/TT-BTC quy định:

Điều 14. Thu nhập từ chuyển nhượng vốn
2. Căn cứ tính thuế:
….
Doanh nghiệp có hoạt động chuyển nhượng vốn cho tổ chức, cá nhân thì phần giá trị vốn chuyển nhượng theo hợp đồng chuyển nhượng có giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt. Trường hợp việc chuyển nhượng vốn không có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thì cơ quan thuế có quyền ấn định giá chuyển nhượng.

2. Đối với cá nhân góp vốn 

Theo quy định nêu trên, việc góp vốn không sử dụng tiền mặt chỉ áp dụng với các doanh nghiệp, không áp dụng với cá nhân.

Do vậy, thực tế khi góp vốn vào doanh nghiệp, cá nhân hoàn toàn có thể sử dụng tiền mặt để góp vốn. Trên thực tế, theo quy định này nhiều doanh nghiệp lợi dụng để thực hiện góp vốn ảo. Do vậy, nếu là cá nhân bạn có thể lựa chọn việc góp vốn không dùng tiền mặt để đảm bảo minh bạch.

Trên đây là nội dung tư vấn về việc góp vốn bằng tiền mặt hay chuyển khoản. Quý Khách có nhu cầu tham khảo dịch vụ vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 633 298 để được tư vấn và hỗ trợ một cách chính xác nhất. Trân trọng cảm ơn!

—Xem thêm—

HỒ SƠ THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN

Bài viết liên quan

090.225.5492