Doanh nghiệp không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động

Doanh nghiệp không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động

1. Doanh nghiệp không đóng bảo hiểm xã hội, người lao động cần làm gì?

Quy định tại khoản 1 Điều 118 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2014: Người lao động có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định, hành vi khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó vi phạm pháp luật, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Như vậy, nếu phát hiện công ty không đóng BHXH cho nhân viên, người lao động cần thực hiện theo trình tự sau đây:

– Khiếu nại tới Ban giám đốc và tổ chức công đoàn của công ty

Khoản 1 Điều 7 Nghị định 24/2018/NĐ-CP quy định, người lao động gửi yêu cầu khiếu nại đến những người có thẩm quyền để xem xét lại hành vi không nộp tiền BHXH. Thời gian gửi là trong vòng 180 ngày kể từ ngày biết được công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho mình.

– Khiếu nại tới Chánh Thanh tra Sở Lao động Thương binh và Xã hội

Theo quy định tại Điều 20 Nghị định 24/2018/NĐ-CP, nếu trong vòng 30 ngày kể từ ngày yêu cầu giải quyết, công ty vẫn không đóng BHXH hoặc người lao động không nhất trí với cách giải quyết của công ty thì người lao động tiến hành khiếu nại lên Chánh Thanh tra Sở Lao Động Thương binh và Xã hội trên địa bàn doanh nghiệp đang đặt trụ sở chính.

– Khởi kiện lên Tòa án nhân dân

Điều 119 Luật BHXH quy định người lao động được quyền khởi kiện đến Toà án nhân dân cấp huyện, nơi doanh nghiệp đóng trên địa bàn để giải quyết quyền lợi về việc không đóng BHXH của doanh nghiệp trong thời gian làm việc

2. Mức phạt cho doanh nghiệp không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Trong quá trình giải quyết khiếu nại, hành vi vi phạm của người sử dụng lao động có thể sẽ bị xử phạt hành chính mức 12-15% tổng số tiền phải đóng BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính, tối đa không quá 75.000.000 VNĐ (điểm a, khoản 5, Điều 38, Nghị định 12/2022/NĐ-CP).

Để khắc phục hậu quả, phía vi phạm buộc phải đóng đủ số tiền BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp; nộp khoản tiền lãi bằng 2 lần mức lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng, không đóng, trốn đóng, chiếm dụng tiền đóng

Những thông tin mà Công ty Luật TNHH Kỳ Vọng Việt đã cung cấp ở trên đây hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 633 298 để được tư vấn miễn phí và được hỗ trợ một cách chính xác nhất. Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm để được hưởng lương hưu

Bài viết liên quan

090.225.5492