ĐÓNG BẢO HIỂM BAO LÂU ĐƯỢC HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN?

Hỏi: Tôi tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) được 06 tháng (từ tháng 4/2022 đến tháng 9/2022), tháng 10/2022 tôi mang thai thì tôi có được hưởng chế độ thai sản không.

Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Khoản 2 và Khoản 3 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

  • “Lao động nữ phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận con nuôi” thì được hưởng chế độ thai sản.
  • “Lao động nữ đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con” thì được hưởng chế độ thai sản.

Theo quy định trên thì bạn được cộng cả thời gian nghỉ thai sản lần 1 với thời gian tham gia BHXH sau khi nghỉ thai sản lần 1 để đủ điều kiện đóng đủ từ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con (thời gian nghỉ hưởng thai sản được tính là thời gian tham gia BHXH). Như vậy, trường hợp này của bạn hoàn toàn được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Nội dung tư vấn trên nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật, nghiên cứu khoa học. Các trích dẫn có thể hết hiệu lực ở thời điểm Quý Khách xem bài viết này. Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 633 298 để được tư vấn miễn phí và được hỗ trợ một cách chính xác nhất. Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Sinh con trước kỳ nghỉ thai sản có được hưởng bảo hiểm không

Bài viết liên quan

090.225.5492