ĐÓNG BẢO HIỂM BAO LÂU ĐƯỢC HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN?

Hỏi: Tôi tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) được 06 tháng (từ tháng 4/2022 đến tháng 9/2022), tháng 10/2022 tôi mang thai thì tôi có được hưởng chế độ thai sản không.

Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Khoản 2 và Khoản 3 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

  • “Lao động nữ phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận con nuôi” thì được hưởng chế độ thai sản.
  • “Lao động nữ đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con” thì được hưởng chế độ thai sản.

Theo quy định trên thì bạn được cộng cả thời gian nghỉ thai sản lần 1 với thời gian tham gia BHXH sau khi nghỉ thai sản lần 1 để đủ điều kiện đóng đủ từ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con (thời gian nghỉ hưởng thai sản được tính là thời gian tham gia BHXH). Như vậy, trường hợp này của bạn hoàn toàn được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Trên đây là nội dung tổng hợp, phân tích quy định pháp luật trên cơ sở góc nhìn của Nhà tư vấn mang tính chất tham khảo, nội dung này không áp dụng cho bất kỳ trường hợp cụ thể nào trên thực tế mà Luật Kỳ Vọng Việt không chịu trách nhiệm với việc áp dụng của người đọc trên cơ sở các nội dung trên mà không thông qua tham vấn chuyên môn từ Luật sư. Bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn chính xác cho trường hợp mình đang quan tâm. Trân trọng!

Bài viết cùng chủ đề:

Xem ngay