Đăng ký ngành nghề kinh doanh bất động sản có yêu cầu về mức vốn tối thiểu không?

Kinh doanh bất động sản là một trong những lĩnh vực đầu tư tiềm năng nhưng cũng chịu sự quản lý pháp lý vô cùng chặt chẽ. Khi bắt đầu gia nhập thị trường, câu hỏi khiến nhiều nhà đầu tư vướng mắc nhất chính là liệu ngành nghề này có còn áp dụng quy định về mức vốn pháp định tối thiểu hay không và cần chuẩn bị những hồ sơ, điều kiện gì.

đăng ký ngành nghề “Kinh doanh bất động sản” có yêu cầu về mức vốn tối thiểu hay không, và các điều kiện cần thiết để thành lập Công ty kinh doanh bất động sản? Cùng Luật Kỳ Vọng Việt tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý: Điều 9, 54, 61, 67 Luật Kinh doanh bất động sản 2023 

1. Đăng ký ngành nghề “Kinh doanh bất động sản” có yêu cầu về mức vốn tối thiểu hay không?

Theo Luật hiện hành, quy định vốn pháp định (vốn tối thiểu) để đăng ký ngành nghề kinh doanh bất động sản đã được bãi bỏ. 

Hiện nay, cá nhân và tổ chức muốn đăng ký ngành nghề kinh doanh bất động sản chỉ cần thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, trừ tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên.

2. Các điều kiện cần thiết để thành lập Công ty kinh doanh bất động sản

2.1. Điều kiện chung

  1. Phải thành lập doanh nghiệp (công ty TNHH, công ty CP,.. Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã);
  2. Phải đăng ký ngành nghề kinh doanh bất động sản trong Giấy đăng ký doanh nghiệp; 
  3. Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải đáp ứng các điều kiện: 
  4. Không bị cấm hoạt động kinh doanh bất động sản;
  5. Bảo đảm tỷ lệ dư nợ tín dụng, dư nợ trái phiếu doanh nghiệp trên số vốn chủ sở hữu;
  6. Vốn chủ sở hữu đủ để thực hiện dự án bất động sản (nhà đầu tư là chủ đầu tư dự án bất động sản thì vốn chủ sở hữu không nhỏ hơn 20% tổng vốn đầu tư đối với dự án dưới 20 ha đất, và không thấp hơn 15% đối với dự án từ 20 ha trở lên).

2.2. Điều kiện cụ thể cho từng loại hình kinh doanh BĐS

a. Sàn giao dịch bất động sản

  1. Tên doanh nghiệp phải có cụm từ “sàn giao dịch bất động sản” và không trùng hoặc gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác.
  2. Trước khi hoạt động, phải nộp hồ sơ và được cơ quan quản lý cấp giấy phép.
  3. Người điều hành phải có quyền quản lý doanh nghiệp và hoàn thành khóa đào tạo quản lý sàn giao dịch bất động sản.
  4. Phải ban hành và công khai quy trình giao dịch.
  5. Phải có địa điểm hoạt động cố định, đảm bảo cơ sở vật chất và kỹ thuật.

b. Môi giới bất động sản

  1. Có quy chế hoạt động dịch vụ môi giới bất động sản.
  2. Đảm bảo cơ sở vật chất, kỹ thuật.
  3. Có ít nhất một cá nhân có chứng chỉ môi giới bất động sản trong doanh nghiệp 
  4. Gửi thông tin doanh nghiệp đến cơ quan quản lý nhà nước cấp tỉnh trước khi hoạt động.
  5. Cá nhân hành nghề phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.
  6. Cá nhân hành nghề phải làm việc trong một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch hoặc môi giới bất động sản.

c. Tư vấn và quản lý bất động sản

  1. Người tư vấn phải có bằng cấp, chứng chỉ trong lĩnh vực tư vấn.
  2. Bất động sản được quản lý phải hợp pháp (Bất động sản phải có Giấy chứng nhận hợp pháp (sổ đỏ, sổ hồng) hoặc các giấy tờ pháp lý tương đương)
  3. Trường hợp quản lý nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có nhà ở phải tuân thủ điều kiện pháp luật về nhà ở.
  4. Trước khi hoạt động, doanh nghiệp phải gửi thông tin đến cơ quan quản lý nhà nước cấp tỉnh để đăng tải trên hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản.

Kết luận

Nắm rõ các điều kiện thành lập công ty kinh doanh bất động sản cùng các điều kiện, quy định liên quan giúp nhà đầu tư chủ động hoàn thiện bộ máy vận hành, đáp ứng đúng các tiêu chuẩn pháp lý ngay từ khi khởi chạy dự án.

Trên đây là Đăng ký ngành nghề kinh doanh bất động sản có yêu cầu về mức vốn tối thiểu không? Nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ với Luật Kỳ Vọng Việt để được tư vấn, hỗ trợ một cách chính xác nhất.

Trân trọng cảm ơn!

SDT: 0983.756.066

Trên đây là nội dung tổng hợp, phân tích quy định pháp luật trên cơ sở góc nhìn của Nhà tư vấn mang tính chất tham khảo, nội dung này không áp dụng cho bất kỳ trường hợp cụ thể nào trên thực tế mà Luật Kỳ Vọng Việt không chịu trách nhiệm với việc áp dụng của người đọc trên cơ sở các nội dung trên mà không thông qua tham vấn chuyên môn từ Luật sư. Bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn chính xác cho trường hợp mình đang quan tâm. Trân trọng!

Bài viết cùng chủ đề:

⠿Mục lục
Mục lục
Xem ngay