Giành quyền nuôi con khi ly hôn do chồng ngoại tình

Chồng ngoại tình, vợ chưa có việc làm. Khi ly hôn vợ có được giành quyền nuôi con không?

Em mới phát hiện ra chồng ngoại tình với người yêu cũ làm cùng cơ quan. Con em 18 tháng, do phải ở nhà chăm con nên em chưa có việc làm. Bây giờ ly hôn thì em có giành được quyền nuôi con không?

Luật sư Kỳ Vọng Việt xin tư vấn và giải đáp như sau:

Giành quyền nuôi con khi ly hôn do chồng ngoại tình

1. Quy định về vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

Theo quy định tại điểm c Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình:

“Cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;”

Do đó, việc chồng bạn sống chung như vợ chồng với người yêu cũ có thể bị xử phạt hành chính: từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng” theo quy định Điều 182 Bộ luật hình sự 2015.

2. Quy định về quyền nuôi con khi ly hôn

Về nội dung giành quyền nuôi con thì theo quy đình tại Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014:

“3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Do đó, con của bạn năm nay 18 tháng tuổi thì bạn hoàn toàn có đủ căn cứ để giành quyền nuôi con và yêu cầu chồng bạn cấp dưỡng theo quy định của pháp luật.

Nội dung tư vấn trên nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật, nghiên cứu khoa học. Các trích dẫn có thể hết hiệu lực ở thời điểm Quý Khách xem bài viết này. Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 633 298 để được tư vấn. Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Chồng không cho nuôi con sau khi ly hôn

Bài viết liên quan

090.225.5492