Nhờ mang thai hộ thì có được hưởng chế độ thai sản không?

Hỏi: Hiện nay, tôi không thể mang thai và sinh con, tôi nhờ em tôi mang thai hộ thì tôi có được hưởng chế độ thai sản không?

Sau đây Luật Kỳ Vọng Việt xin tư vấn và giải đáp vấn đề này như sau:

nhờ mang thai hộ có được hưởng chế độ thai sản không

Căn cứ Điểm c Khoản 1 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản”

Do đó, nếu người mang thai hộ và người nhờ mang thai hộ có tham gia đóng bảo hiểm xã hội thì theo quy định cả hai người đều được hưởng chế độ thai sản. Tuy nhiên, người nhờ mang thai hộ cần đáp ứng một số điều kiện sau:

  • Việc mang thai hộ phải là hợp pháp, mời các bạn xem thêm: Điều kiện thực hiện mang thai hộ
  • Đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào quỹ ốm đau và thai sản từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con.

Chế độ thai sản được hưởng:

  • Thời gian nghỉ: Được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 06 tháng tuổi. Trường hợp sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng;
  • Trường hợp người mẹ không nghỉ việc thì ngoài tiền lương vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Trên đây là nội dung tổng hợp, phân tích quy định pháp luật trên cơ sở góc nhìn của Nhà tư vấn mang tính chất tham khảo, nội dung này không áp dụng cho bất kỳ trường hợp cụ thể nào trên thực tế mà Luật Kỳ Vọng Việt không chịu trách nhiệm với việc áp dụng của người đọc trên cơ sở các nội dung trên mà không thông qua tham vấn chuyên môn từ Luật sư. Bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn chính xác cho trường hợp mình đang quan tâm. Trân trọng!

Bài viết cùng chủ đề:

Xem ngay