Thay đổi ngành nghề kinh doanh tại Hưng Yên

Thay đổi ngành, nghề kinh doanh tại Hưng Yên được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Những vấn đề cần lưu ý khi thay đổi ngành, nghề kinh doanh, sau đây Luật sư của Luật Kỳ Vọng Việt xin tư vấn về vấn đề này như sau:

1. Các trường hợp thay đổi ngành, nghề kinh doanh tại Hưng Yên

a. Bổ sung thêm ngành, nghề kinh doanh

Đây là trường hợp doanh nghiệp muốn hoạt động kinh doanh thêm các ngành nghề nhiều hơn ngành nghề đã thông báo trên chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trước đây.

b. Loại bỏ, bớt ngành, nghề kinh doanh

Trong một số trường hợp, nếu đăng ký nhiều ngành nghề nhưng không có hoạt động có thể sẽ bị các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành về ngành nghề đó kiểm tra hoặc gây ảnh hướng tới hoạt động chung của công ty.

Trường hợp này doanh nghiệp làm thủ tục rút bớt ngành, nghề kinh doanh trên hệ thống.

c. Sửa đổi chi tiết ngành, nghề kinh doanh

Đối với một số ngành nghề kinh doanh chưa rõ ràng, thường có chữ “khác” hoặc “chưa được phân vào đâu” khi ghi mã ngành sẽ phải có chi tiết theo ngành nghề cấp 5.

Nếu chưa ghi rõ thì sẽ phải bổ sung chi tiết ngành nghề.

2. Hồ sơ thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh tại Hưng Yên

Hồ sơ thay đổi ngành, nghề kinh doanh cho công ty bao gồm:

– Thông báo thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh;

– Đối với từng loaị hình công ty cần các giấy tờ sau:

+ Nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty TNHH một thành viên về việc thay đổi ngành, nghề kinh doanh;

+ Nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên về việc thay đổi ngành, nghề kinh doanh;

+ Nghị quyết và bản sao biên bản họp Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc thay đổi ngành, nghề kinh doanh;

– Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục

3. Trình tự thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh tại Hưng Yên

Bước 1: Kiểm tra ngành nghề kinh doanh của công ty hiện có trên hệ thống đăng ký kinh doanh.
Xác định ngành, nghề cần thêm, bổ sung, bớt và phân mã ngành theo quyết định 27/2018/QĐ-TTg.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thay đổi đăng ký ngành, nghề kinh doanh

Doanh nghiệp chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như mục 2.

Bước 3: Nộp hồ sơ thay đổi

Doanh nghiệp nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh trực tuyến tại tại https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/

Bước 4: Nhận kết quả

Doanh nghiệp nhận kết quả là Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại cơ quan đăng ký doanh nghiệp hoặc thông qua dịch vụ bưu chính.

4. Một số vấn đề về thay đổi ngành, nghề kinh doanh tại Hưng Yên

a. Cập nhật ngành nghề cho phù hợp quyết định 27/2018/QĐ-TTg?

Đối với một số công ty đăng ký ngành nghề theo quyết định 10/2007/QĐ-TTg trong trường hợp có thay đổi ngành nghề sẽ phải làm thủ tục cập nhật ngành nghề để thống nhất theo quyết định 27/2018/QĐ-TTg.

Nếu doanh nghiệp thay đổi các nội dung đăng ký kinh doanh khác không thay đổi ngành nghề thì không bắt buộc làm thủ tục cập nhật ngành nghề.

b. Thay đổi ngành nghề kinh doanh chính?

 Hiện tại luật doanh nghiệp không quy định đối với thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh chính.

Doanh nghiệp muốn làm thủ tục này thực hiện thay đổi đăng ký kinh doanh như thông thường.

Tại phần “ghi chú” của thông báo ghi “ngành, nghề kinh doanh chính” để thực hiện thay đổi.

c. Bổ sung ngành, nghề kinh doanh đối với công ty có vốn nước ngoài? 

Thủ tục bổ sung ngành, nghề kinh doanh tương tự công ty có vốn Việt Nam.

Trước khi làm thủ tục bổ sung ngành nghề phải làm thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư về “mục tiêu hoạt động của dự án” để có thể thay đổi ngành nghề kinh doanh.

5. Lưu ý khi thay đổi ngành nghề kinh doanh tại Hưng Yên

a. Muốn đăng ký ngành, nghề không có quy định trong Quyết định 27/2018/QĐ-TTg?

Đối với những ngành, nghề kinh doanh không có trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam nhưng được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì ngành, nghề kinh doanh được ghi theo ngành, nghề quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đó.

Đối với những ngành, nghề kinh doanh không có trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam và chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì Cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét ghi nhận ngành, nghề kinh doanh này vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp nếu không thuộc ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh, đồng thời thông báo cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê) để bổ sung ngành, nghề kinh doanh mới.

b. Kinh doanh ngành, nghề không có mã ngành cấp 4 thì đăng ký thế nào?

Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu ghi ngành, nghề kinh doanh chi tiết hơn ngành kinh tế cấp bốn thì doanh nghiệp lựa chọn một ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam, sau đó ghi chi tiết ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp dưới ngành cấp bốn nhưng phải đảm bảo ngành, nghề kinh doanh chi tiết của doanh nghiệp phù hợp với ngành cấp bốn đã chọn. Trong trường hợp này, ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp là ngành, nghề kinh doanh chi tiết doanh nghiệp đã ghi.

c. Chưa đăng ký ngành nghề kinh doanh mà xuất hóa đơn VAT có bị phạt không?

Khi chưa có ngành nghề kinh doanh mà công ty vẫn xuất hóa đơn VAT sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 50/2016/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư và các hóa đơn đã xuất sẽ không có giá trị khi thanh quyết toán thuế.

Trên đây là nội dung tư vấn về Thay đổi ngành, nghề kinh doanh tại Hưng Yên. Quý Khách có nhu cầu tham khảo dịch vụ , vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 633 298 để được tư vấn và hỗ trợ một cách chính xác nhất. Trân trọng cảm ơn! 

Xem thêm:

Bài viết liên quan

090.225.5492