Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Tôi với chồng đang thuê nhà sống ở Hà Nội, tôi đã cắt khẩu nhập về nhà chồng ở Hà Giang. Giờ tôi muốn ly hôn, do bị bạo hành, đánh đập và tôi đang có con 18 tháng tuổi, vậy thì tôi phải nộp đơn ở đâu? Giải quyết như thế nào? Tôi với chồng kinh doanh tự do, không ai có hợp đồng lao động hay mức thu nhập ổn định gì, và không đăng ký tạm trú tại Hà Nội.

Luật sư Kỳ Vọng Việt xin tư vấn và giải đáp như sau:

1. Nơi nộp đơn ly hôn 

Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

“Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015”.

Tại điểm a Khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

“Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này”.

Theo đó, đối với trường hợp của bạn thì thẩm quyền giải quyết ly hôn thuộc Thẩm quyền Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đang cư trú. Tuy nhiên, vợ chồng bạn có thể tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc theo điểm b Khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Về trình tự thủ tục giải quyết được thực hiện theo khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về việc ly hôn theo yêu cầu một bên.

2. Hồ sơ ly hôn

Hồ sơ gồm:

  • Đơn khởi kiện,
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn,
  • Căn cước công dân/chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của vợ và chồng,
  • Giấy khai sinh của con,
  • Giấy tờ chứng minh về tài sản chung (nếu có).

Nội dung tư vấn trên nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật, nghiên cứu khoa học. Các trích dẫn có thể hết hiệu lực ở thời điểm Quý Khách xem bài viết này. Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 633 298 để được tư vấn miễn phí và được hỗ trợ một cách chính xác nhất. Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

090.225.5492