Những quyền, nghĩa vụ đối với tài sản riêng

Trong cuộc sống hôn nhân vấn đề tài sản chung, riêng của vợ chồng được rất nhiều người quan tâm. Để hiểu rõ hơn vợ chồng có những quyền, nghĩa vụ gì đối với tài sản riêng. Luật sư của Elpis Law tư vấn và giải đáp như sau:

1. Căn cứ theo Điều 44 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 vợ hoặc chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng

–  Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình. Có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.

– Khi vợ hoặc chồng không thể tự mình quản lý tài sản riêng và cũng không ủy quyền cho người khác quản lý thì bên kia có quyền quản lý tài sản đó. Việc quản lý tài sản phải bảo đảm lợi ích của người có tài sản.

– Nghĩa vụ riêng về tài sản của mỗi người được thanh toán từ tài sản riêng của người đó.

– Trong trường hợp vợ, chồng có tài sản riêng mà hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản này phải có sự đồng ý của chồng, vợ.

quyền và nghĩa vụ đối với tài sản riêng

2. Nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ, chồng

Vợ, chồng có các nghĩa vụ riêng về tài sản sau đây:

– Nghĩa vụ của mỗi bên vợ, chồng có trước khi kết hôn;

– Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng. Trừ trường hợp nghĩa vụ phát sinh trong việc bảo quản, duy trì, tu sửa tài sản riêng của vợ, chồng trong trường hợp:

+ Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung

+ Để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình.

Trường hợp vợ, chồng có tài sản riêng mà hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản này phải có sự đồng ý của chồng, vợ.

– Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình;

– Nghĩa vụ phát sinh từ hành vi vi phạm pháp luật của vợ, chồng.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn. Trường hợp quý khách hàng có khó khăn, thắc mắc hay có nhu cầu Luật sư tư vấn, vui lòng liên hệ tới hotline 1900 633 298 để được LUẬT SƯ của Luật Elpis Law tư vấn chi tiết miễn phí. Xin cảm ơn./

– Xem thêm Thế nào là tài sản riêng của vợ chồng?

– Xem thêm Sáp nhập tài sản riêng của vợ chồng

 

Bài viết liên quan

090.225.5492