BỊ TÒA ÁN BÁC ĐƠN XIN XÓA ÁN TÍCH THÌ PHẢI LÀM SAO?

Trên thực tế, có rất nhiều người làm hồ sơ xin xóa án tích nhưng bị Tòa án nhân dân bác đơn không đủ điều kiện để được xóa án tích. Vậy, khi gặp phải những trường hợp như vậy, bạn phải làm gì? Đừng lo lắng, hãy cùng Luật Kỳ Vọng Việt tìm hiểu quy định và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Theo quy định tại Điều 71 Bộ luật Hình sự 2015 (Sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì để được xóa án tích theo Quyết định của Tòa án phải đáp ứng điều kiện sau:

“Điều 71. Xóa án tích theo quyết định của Tòa án

1. Xóa án tích theo quyết định của Tòa án được áp dụng đối với người bị kết án về một trong các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này. Tòa án quyết định việc xóa án tích đối với người bị kết án căn cứ vào tính chất của tội phạm đã thực hiện, thái độ chấp hành pháp luật, thái độ lao động của người bị kết án và các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Người bị kết án được Tòa án quyết định việc xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 07 năm trong trường hợp bị phạt tù trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại điểm a, điểm b khoản này thì Tòa án quyết định việc xóa án tích từ khi người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

3. Người bị Tòa án bác đơn xin xóa án tích lần đầu, thì sau 01 năm kể từ ngày bị Tòa án bác đơn mới được xin xóa án tích; nếu bị bác đơn lần thứ hai trở đi, thì sau 02 năm kể từ ngày bị Tòa án bác đơn mới được xin xóa án tích”.

Như vậy, theo quy định trên để được xóa án tích phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện luật định. Tuy nhiên, nếu người làm đơn xin xóa án tích bị bác đơn lần đầu thì phải sau 01 năm kể từ ngày Tòa án bác đơn mới được xin xóa án tích. Trường hợp bị Tòa án bác đơn từ lần thứ 02 trở đi thì cứ sau 02 năm kể từ ngày bị Tòa án bác đơn mới được xin xóa án tích.

Nội dung tư vấn trên nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật, nghiên cứu khoa học. Các trích dẫn có thể hết hiệu lực ở thời điểm Quý Khách xem bài viết này. Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số 1900 633 298 để được tư vấn miễn phí và được hỗ trợ một cách chính xác nhất. Trân trọng cảm ơn!

Bài viết liên quan

090.225.5492