Vợ có được tự ý bán xe máy chung của hai vợ chồng không?

Hỏi: Chiếc xe máy thường để chở hàng phục vụ đời sống trong gia đình là tài sản chung của vợ chồng anh Đ nhưng chỉ ghi tên vợ anh Đ trong giấy đăng ký xe. Xin hỏi, vợ anh Đ có được tự ý bán xe máy chung đó không?

Vợ tự ý bán xe máy chung của hai vợ chồng

Với câu hỏi này, Luật sư Luật Kỳ Vọng Việt tư vấn và giải thích như sau:

Điều 35 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

  • Bất động sản;
  • Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;
  • Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.

Xe máy được xác định là động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định pháp luật. Dù chiếc xe máy chỉ ghi tên vợ anh Đ trên giấy đăng ký xe nhưng nó là tài sản chung, là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình. Bán chiếc xe máy phải có sự thỏa thuận đồng ý bằng văn bản của vợ chồng anh Đ. Vợ anh Đ có thể tự mình bán xe nhưng phải có sự ủy quyền bằng văn bản của anh Đ.

Vợ anh Đ tự ý bán xe cho người thứ ba khi chưa được sự đồng ý của anh Đ thì giao dịch đó vô hiệu.

Nội dung tư vấn trên nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật, nghiên cứu khoa học. Các trích dẫn có thể hết hiệu lực ở thời điểm Quý Khách xem bài viết này. Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 633 298 để được tư vấn. Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Vợ hoặc chồng lén lút bán tài sản chung vợ chồng

Bài viết liên quan

090.225.5492