Điều kiện thực hiện mang thai hộ

Mang thai hộ là nhu cầu của rất nhiều cặp vợ chồng mắc vô sinh hiếm muộn. Mặc dù, Luật hôn nhân và gia đình cho phép mang thai hộ, nhưng nhiều gia đình vẫn còn thiếu thông tin về điều kiện thực hiện mang thai hộ.

Mang thai hộ vì mục đích thương mại

Luật Kỳ Vọng Việt xin chia sẻ thêm vấn đề này như sau:

1. Các hình thức mang thai hộ

Luật Hôn nhân Gia đình 2014 chia khái niệm mang thai hộ thành mang hộ vì mục đích thương mại và mang thai hộ vì mục đích nhân đạo:

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con.

Mang thai hộ vì mục đích thương mại là việc một người phụ nữ mang thai cho người khác bằng việc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để được hưởng lợi về kinh tế hoặc lợi ích khác.

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo hay mang thai hộ vì mục đích thương mại đều có điểm chung là sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Tuy nhiên, hai hành vi này khác nhau ở mục đích thực hiện. 

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 đã quy định rõ điều cấm trong chế độ hôn nhân và gia đình:

“Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính”.

Pháp luật Việt Nam cho phép mang thai hộ về mục đích nhân đạo. Không cho phép việc mang thai hộ vì mục đích kinh doanh hay thương mại hóa.

2. Điều kiện để thực hiện việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên và được lập thành văn bản.

Cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ phải đáp ứng các điều kiện:

  • Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản;
  • Vợ chồng đang không có con chung;
  • Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Người được nhờ mang thai hộ phải đáp ứng các điều kiện:

  • Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ;
  • Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần;
  • Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế về khả năng mang thai hộ;
  • Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý của người chồng;
  • Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Nội dung tư vấn trên nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật, nghiên cứu khoa học. Các trích dẫn có thể hết hiệu lực ở thời điểm Quý Khách xem bài viết này. Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 633 298 để được tư vấn. Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Tội tổ chức mang thai hộ

Bài viết liên quan

090.225.5492