Hỏi: Chị A là chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên A vừa thành lập, có địa chỉ trụ sở tại Hà Nội và công ty A có thuê lao động làm việc tại trụ sở. Chị A muốn hỏi công ty có phải đóng phí công đoàn không, mức phí là bao nhiêu?

Căn cứ pháp lý:
- Điều 29 Luật Công đoàn 2024
- Điều 2 Luật sửa đổi Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Luật Công đoàn, Luật Thanh niên và Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở 2025
- Điều 4 Nghị định 105/2026/NĐ-CP
- Hướng dẫn số 30/HD-LĐLĐ 2025 thực hiện nộp kinh phí, đoàn phí công đoàn đối với các doanh nghiệp, công đoàn trực thuộc liên đoàn lao động thành phố Hà Nội của Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội
1. Các đối tượng phải đóng phí công đoàn
Các đối tượng phải đóng kinh phí công đoàn bao gồm:
- Doanh nghiệp;
- Đơn vị sự nghiệp không hưởng 100% lương từ ngân sách nhà nước;
- Hợp tác xã;
- Liên hiệp hợp tác xã;
- Cơ quan, tổ chức, đơn vị khác có sử dụng lao động theo quy định của pháp luật.
⇒ Dù doanh nghiệp có thành lập công đoàn cơ sở hay không thì cũng đều phải đóng khoản phí này.
Như vậy Công ty A dù thuộc trường hợp phải đóng phí công đoàn
2. Mức đóng kinh phí công đoàn
- Kinh phí công đoàn bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động.
- Phương thức đóng kinh phí công đoàn mỗi tháng một lần cùng thời điểm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động
3. Thời hạn đóng phí
Thời hạn đóng kinh phí công đoàn chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng tiếp theo
4. Trình tự nộp kinh phí công đoàn tại Hà Nội
Công ty A trụ sở tại Hà Nội, là công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên có sử dụng lao động – doanh nghiệp có sử dụng lao động
⇒ Công ty A đối tượng phải đóng kinh phí công đoàn với mức 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động.
Các bước thực hiện của Công ty A khi đóng phí công đoàn:
| Bước | Công việc | ||
| 1 | Kê khai: Thực hiện khai báo các thông tin của doanh nghiệp theo 1 trong 3 mẫu (Mẫu Ngân hàng Vietinbank, Mẫu ngân hàng Agribank, Mẫu ngân hàng BIDV) | ||
| 2 | Gửi về Ban Tài chính Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội:
|
||
| 3 | Bộ phận Tài chính Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổng hợp và gửi ngân hàng cài đặt tài khoản | ||
| 4 | Sau 1-2 tuần từ khi gửi mail, Doanh nghiệp tự kiểm tra hoặc liên hệ cán bộ Liên đoàn lao động thành phố hỗ trợ | ||
| 5 | Đóng phí: Sau khi đã được gán mã thành công, Doanh nghiệp thực hiện đóng 2% kinh phí công đoàn vào 01 trong 03 tài khoản ngân hàng: | ||
| Ngân hàng Vietinbank (tài khoản định danh) |
|
||
| Ngân hàng BIDV (tài khoản định danh) |
|
||
| Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (chỉ áp dụng cho các Công đoàn cơ sở đã có tài khoản tại Ngân hàng này) |
|
||
LƯU Ý: Trong thời gian 24h kể từ khi nhận được 2% kinh phí công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ thực hiện cấp trả 75% kinh phí cơ sở được sử dụng qua hệ thống tự động của Ngân hàng như sau:
+ Đối với các doanh nghiệp đã có tổ chức công đoàn: Tổng Liên đoàn cấp trả kinh phí vào tài khoản của công đoàn cơ sở của doanh nghiệp.
+ Đối với các doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn: Tổng Liên đoàn cấp trả kinh phí vào tài khoản của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội để quản lý, chi theo quy định.
Kết luận
Như vậy, việc đóng kinh phí công đoàn là nghĩa vụ bắt buộc mang tính pháp lý áp dụng cho mọi doanh nghiệp có sử dụng lao động và bất kể đơn vị đã có tổ chức công đoàn cơ sở hay chưa. Doanh nghiệp cần chủ động nắm rõ các quy định, quy trình và thủ tục đóng cụ thể tại khu vực của mình để thực hiện nghĩa vụ của mình.
Trên đây là Trinh tự, thủ tục đóng phí công đoàn của doanh nghiệp. Nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ với Luật Kỳ Vọng Việt để được tư vấn, hỗ trợ một cách chính xác nhất.
Trân trọng cảm ơn!
SDT: 0983.756.066
Trên đây là nội dung tổng hợp, phân tích quy định pháp luật trên cơ sở góc nhìn của Nhà tư vấn mang tính chất tham khảo, nội dung này không áp dụng cho bất kỳ trường hợp cụ thể nào trên thực tế mà Luật Kỳ Vọng Việt không chịu trách nhiệm với việc áp dụng của người đọc trên cơ sở các nội dung trên mà không thông qua tham vấn chuyên môn từ Luật sư. Bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn chính xác cho trường hợp mình đang quan tâm. Trân trọng!
















