Quy định về từ chối nhận di sản thừa kế?

    Thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế được quy định cụ thể như thế nào không phải ai cũng nắm rõ. Luật sư của Kỳ Vọng Việt xin tư vấn về vấn đề này như sau:

1) Quy định về từ chối nhận di sản thừa kế?

     Căn cứ Điều 620 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về từ chối nhận di sản như sau:

  • Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản. Trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản.
  • Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.
  • Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.

2) Công chứng văn bản từ chối nhận di sản

    Căn cứ Điều 59 Luật công chứng số 53/2014/QH13 quy định:“Người thừa kế có thể yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản. Khi yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản, người yêu cầu công chứng phải xuất trình bản sao di chúc trong trường hợp thừa kế theo di chúc hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng theo pháp luật về thừa kế; giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã chết”.

    Như vậy, để từ chối di sản thừa kế thì cần lập thành văn bản và gửi đi thông báo. Những người phải thông báo gồm: những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản, cơ quan công chứng hoặc UBND nơi có địa điểm mở thừa kế về việc từ chối nhận di sản.

Nội dung tư vấn trên nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật, nghiên cứu khoa học. Các trích dẫn có thể hết hiệu lực ở thời điểm Quý Khách xem bài viết này. Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 633 298 để được tư vấn miễn phí. Trân trọng cảm ơn!

 

Bài viết liên quan

090.225.5492