CÓ MẤY LOẠI DI CHÚC

Di chúc là loại văn bản rất quan trọng. Vậy di chúc là gì? Di chúc có mấy loại? Cùng Luật sư của Kỳ Vọng Việt tìm hiểu nhé.

1. Di chúc là gì?

Di chúc được đinh nghĩa là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển sang tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Có hai hình thức lập di chúc, bao gồm: di chúc bằng văn bản và di chúc bằng miệng. Chỉ lập di chúc bằng miệng khi người lập di chúc rơi vào tình trạng tính mạng bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản. Sau 03 tháng, kể từ thời điểm di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị huỷ bỏ.

Di chúc bằng văn bản là loại di chúc được tạo ra trong điều kiện: Người lập di chúc có đủ sự minh mẫn, sáng suốt, không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép; Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

2. Di chúc bằng văn bản có mấy loại?

Căn cứ quy định tại Điều 628 Bộ luật dân sự 2015, theo đó di chúc bằng văn bản có 4 loại, bao gồm:

1. Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng.

2. Di chúc bằng văn bản có người làm chứng.

3. Di chúc bằng văn bản có công chứng.

4. Di chúc bằng văn bản có chứng thực.

Nội dung tư vấn trên nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật, nghiên cứu khoa học. Các trích dẫn có thể hết hiệu lực ở thời điểm Quý Khách xem bài viết này. Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 633 298 để được tư vấn miễn phí và được hỗ trợ một cách chính xác nhất. Trân trọng cảm ơn!

 

Bài viết liên quan

090.225.5492