Thế chấp quyền sử dụng đất khi chồng làm ăn xa

Hỏi luật sư: Chồng tôi đi làm ăn xa, tôi có quyền thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn, sản xuất kinh doanh không?

Sau đây, Luật Kỳ Vọng Việt xin giải đáp như sau:

Vợ nhận ủy quyền để thế chấp quyền sử dụng đất

Căn cứ theo Điều 24 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: Vợ, chồng có thể ủy quyền cho nhau xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch mà theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng.

  • Trong trường hợp này, vợ có quyền thế chấp quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng nếu có văn bản ủy quyền từ người chồng.
  • Quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng. Theo Điều 35 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

Vì vậy, trong thời gian người chồng đi làm ăn xa nhà, người vợ có quyền thế chấp quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng để vay vốn, sản xuất kinh doanh, nếu người chồng đã có văn bản ủy quyền cho người vợ thay mặt mình thực hiện các giao dịch liên quan đến tài sản chung này.

Nội dung tư vấn trên nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật, nghiên cứu khoa học. Các trích dẫn có thể hết hiệu lực ở thời điểm Quý Khách xem bài viết này. Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 633 298 để được tư vấn miễn phí và được hỗ trợ một cách chính xác nhất. Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Xử lý tài sản thế chấp khi không trả được nợ

Bài viết liên quan

090.225.5492