Tội phạm là gì? Dấu hiệu để nhận biết tội phạm?

Tội phạm là gì? Có phải hành vi vi phạm pháp luật là tội phạm không? Hãy cùng Luật sư của Kỳ Vọng Việt giải đáp thắc mắc này của mọi người nhé.

Tội phạm là gì? Dấu hiệu để nhận biết tội phạm?

1. Quy định về khái niệm của Tội phạm

Căn cứ Điều 8 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định:

1. Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật Hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự hoặc pháp nhân thương mại thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hóa, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm quyền con người, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa mà theo quy định của Bộ luật này phải bị xử lý hình sự.

2. Những hành vi tuy có dấu hiệu của tội phạm nhưng tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể thì không phải là tội phạm và được xử lý bằng các biện pháp khác.

2. Dấu hiệu của Tội phạm

Một hành vi bị coi là tội phạm sẽ bao gồm tất cả các dấu hiệu sau:

– Nguy hiểm cho xã hội;

– Được quy định trong Bộ luật Hình sự;

– Do người có năng lực trách nhiệm hình sự thực hiện;

– Một cách cố ý hoặc vô ý;

– Phải bị xử lý hình sự.

Như vậy, không phải cứ vi phạm pháp luật thì hành vi đó sẽ bị coi là tội phạm, để một hành vị bị coi là tội phạm sẽ phải có cả năm dấu hiệu bên trên.

Trên đây là toàn bộ tìm hiểu của Luật sư Kỳ Vọng Việt về nội dung “Tội phạm là gì? Dấu hiệu để nhận biết tội phạm?”. Các trích dẫn có thể hết hiệu lực ở thời điểm Quý Khách xem bài viết này. Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 633 298 để được tư vấn miễn phí và được hỗ trợ một cách chính xác nhất. Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Điều kiện tha tù trước thời hạn

Bài viết liên quan

090.225.5492