Ông bà có đi khai sinh cho cháu được không?

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp cần ông bà đi khai sinh cho cháu. Vậy, trong trường hợp này ông bà có cần giấy ủy quyền của bố mẹ cháu bé không?

Về vấn đề này, Luật Kỳ Vọng Việt xin tư vấn và giải thích như sau:

Ông bà có đi khai sinh cho cháu được không

  1. Ông bà làm giấy khai sinh cho cháu có được không?

Điều 15 Luật hộ tịch 2014 quy định trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp cha hoặc mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Như vậy, nếu như cha hoặc mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà có quyền đăng ký khai sinh cho cháu và không cần có giấy ủy quyền của cha mẹ theo quy định pháp luật.

  1. Hồ sơ cần chuẩn bị:

Ông bà làm giấy khai sinh cho cháu cần chuẩn bị những giấy tờ như sau:

  • Tờ khai theo mẫu quy định của pháp luật.
  • Giấy chứng sinh.

(Trường hợp không có giấy chứng sinh thì cần nộp văn bản của người làm chứng xác nhận. Trong trường hợp không có người làm chứng thì cần có giấy cam đoan về việc sinh của trẻ).

  • Giấy chứng nhận kết hôn (nếu cha, mẹ của trẻ dã đăng ký kết hôn).

Ngoài ra, ông bà cần xuất trình bản chính của một trong những giấy tờ tùy thân sau:

  • Thông tin cá nhân do chính cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng\
  • Sổ hộ khẩu
  • Hộ chiếu, CMND/CCCD hoặc giấy tờ khác có dán ảnh
  1. Trình tự thủ tục thực hiện:

Ông bà làm giấy khai sinh cho cháu cần thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Nộp và xuất trình hồ sơ hợp lệ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ.

(Trường hợp không xác định được nơi cứ trú của cha hoặc mẹ thì nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã tại nơi trẻ đang sinh sống)

Bước 2: Ngay sau khi nhận hồ sơ đủ giấy tờ theo luật định, neus thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh và Sổ hộ tịch. Và trình lên chủ tịch UBND cấp xã ký vào bản chính giấy khai sinh.

Nội dung tư vấn trên nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật, nghiên cứu khoa học. Các trích dẫn có thể hết hiệu lực ở thời điểm Quý Khách xem bài viết này. Quý Khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 633 298 để được tư vấn miễn phí và được hỗ trợ một cách chính xác nhất. Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Không kết hôn có đăng ký khai sinh cho con được không?

Bài viết liên quan

090.225.5492