Các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp hoạt động sản xuất và kinh doanh các mặt hàng thực phẩm, dịch vụ ăn uống cần thực hiện xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Hãy theo dõi bài tư vấn dưới đây của Luật Kỳ Vọng Việt để có thể nắm rõ được quy định pháp luật về Điều kiện xin cấp giấy vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2024 nhé!
1. Điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm
Cơ sở sản xuất thực phẩm được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm khi đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Điều 26, Điều 27, Điều 28, Điều 29 Nghị định 77/2016/NĐ-CP. Cụ thể như sau:
1.1 Về cơ sở sản xuất
Thiết kế và bố trí nhà xưởng
- Quá trình sản xuất thực phẩm phải được bố trí theo nguyên tắc một chiều từ khâu nguyên liệu đầu vào đến khi tạo ra thành phẩm cuối cùng;
- Phải phân tách riêng biệt giữa các khu vực như kho nguyên liệu, khu vực sơ chế, chế biến và đóng gói thực phẩm, kho thành phẩm, khu vực vệ sinh, khu vực thay đồ bảo hộ của nhân viên và các khu vực phụ trợ liên quan khác;
- Phải để riêng biệt nguyên liệu sản xuất, thành phẩm thực phẩm, các bao bì – dụng cụ đóng gói thực phẩm với phế thải (rác, đồ dùng đã qua sử dụng);
- Phải có nơi tập kết và xử lý chất thải đảm bảo hợp vệ sinh và nằm ngoài khu vực nhà xưởng sản xuất;
- Phải vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên các khu vực sản xuất, chế biến, đóng gói, vận chuyển, kinh doanh và bảo quản thực phẩm.
Kết cấu nhà xưởng
- Tường và trần nhà phải phẳng và không bị thấm nước, không bị rạn nứt, không bị dính các chất bẩn gây mất vệ sinh trong quá trình sản xuất;
- Nền nhà phải bằng phẳng, nhẵn, không bị trơn trượt, không thấm nước, không đọng nước và thoát nước tốt;
- Cửa ra vào và cửa sổ nhà xưởng phải đảm bảo ngăn ngừa được côn trùng và vật nuôi xâm nhập.
Hệ thống thông gió nhà xưởng
Hướng gió của hệ thống thông gió xưởng sản xuất không được thổi từ khu vực ô nhiễm hoặc có nguy cơ ô nhiễm sang khu vực cần đảm bảo các vấn đề vệ sinh, sạch sẽ.
Hệ thống cung cấp nước của nhà xưởng
Những nguồn nước mà cơ sở khai thác, xử lý và sử dụng để sản xuất thực phẩm phải được kiểm tra định kỳ 6 tháng/lần, đảm bảo phù hợp về chất lượng và vệ sinh theo quy định.
Nhà vệ sinh và khu vực thay đồ bảo hộ lao động
- Nhà vệ sinh phải được bố trí tách biệt với khu vực sản xuất;
- Cửa nhà vệ sinh không được nằm đối diện mở thông vào khu vực sản xuất;
- Hướng nhà vệ sinh phải bảo đảm gió không thổi từ nhà vệ sinh sang khu vực sản xuất;
- Nhà vệ sinh phải có đặt bảng chỉ dẫn “Rửa tay sau khi đi vệ sinh” ở vị trí dễ nhìn thấy tại khu vực vệ sinh;
- Thiết bị thông gió hoặc ô gió của nhà vệ sinh không được hướng sang khu vực sản xuất;
- Phải có phòng thay đồ bảo hộ lao động riêng.
Khu vực lưu giữ mẫu thực phẩm
- Có khu vực lưu mẫu riêng;
- Mẫu thực phẩm lưu giữ phải được ghi chép vào hồ sơ;
- Phải bảo đảm thực hiện chế độ lưu và hủy mẫu theo yêu cầu bảo quản của từng loại mẫu.
Khu vực lưu trữ tạm thời
Các sản phẩm không đạt chất lượng, chất thải nguy hại phải được lưu trữ tại khu vực riêng trong quá trình chờ xử lý.
1.2 Về trang thiết bị, dụng cụ
Trang thiết bị & dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm
- Phải đảm bảo an toàn, vệ sinh, không gây ô nhiễm thực phẩm, dễ làm sạch, khử trùng và bảo dưỡng;
- Trang thiết bị, dụng cụ sản xuất di động phải có độ bền cao, dễ tháo lắp, di chuyển và dễ làm vệ sinh.
Phương tiện rửa và khử trùng tay
Phải có đầy đủ trang thiết bị rửa và khử trùng tay trước khi trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm.
Thiết bị và dụng cụ sản xuất thực phẩm
Được chế tạo từ những nguyên vật liệu không độc hại, không thôi nhiễm các chất độc hại trong quá trình hoạt động, không tạo ra mùi lạ, không làm biến đổi thực phẩm.
Dụng cụ và thiết bị giám sát, đo lường
- Phải có đủ thiết bị, dụng cụ giám sát chất lượng và an toàn sản phẩm, phải đánh giá được các chỉ tiêu về chất lượng và an toàn sản phẩm chủ yếu của thực phẩm;
- Thiết bị, dụng cụ và phương tiện đo phải đảm bảo độ chính xác cao trong quá trình sử dụng, kiểm định, hiệu chuẩn hay thử nghiệm theo quy định của pháp luật về đo lường.
Các chất tẩy rửa và sát trùng
Phải được đựng trong bao bì riêng dễ nhận biết, có hướng dẫn sử dụng và không được để ở nơi sản xuất thực phẩm.
Thiết bị thu gom chất thải, rác thải
Cơ sở phải đảm bảo có đủ dụng cụ thu gom chất thải, rác thải. Thiết bị thu gom chất thải, rác thải phải đảm bảo kín đáo, có nắp đậy và được vệ sinh thường xuyên.
1.3 Về người trực tiếp sản xuất thực phẩm
- Phải được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận đủ điều kiện tham gia sản xuất thực phẩm;
- Phải đảm bảo yêu cầu về sức khỏe theo quy định (không bị mắc các bệnh như: tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp…);
- Phải mang trang phục bảo hộ riêng của từng người, đeo khẩu trang, đội mũ và đeo găng tay chuyên dùng trong quá trình tham gia sản xuất.
- Người tiếp xúc trực tiếp thực phẩm trong quá trình sản xuất phải tuân thủ các quy định về thực hành vệ sinh như: không đeo nhẫn, đồng hồ, trang sức tay, cắt móng tay ngắn và vệ sinh tay sạch sẽ;
- Người tiếp xúc trực tiếp thực phẩm không được hút thuốc, ăn uống và khạc nhổ trong khu vực sản xuất thực phẩm.
1.4 Về bảo quản thực phẩm trong quá trình sản xuất
Đóng gói và bảo quản thực phẩm
- Sản phẩm bảo quản trong kho thành phẩm phải được sắp xếp riêng biệt theo từng lô sản xuất, có bảng ghi thông tin cụ thể về: lô hàng sản xuất, ngày sản xuất, ca sản xuất và tên sản phẩm;
- Phải đóng gói kỹ càng và bảo quản ở những nơi cách nền ít nhất 12cm, cách tường ít nhất 30cm và cách trần ít nhất 50cm đối với các nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm;
- Khi lưu kho phải tuân thủ độ cao xếp lớp theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
Thiết bị bảo quản thực phẩm
- Phải trang bị thiết bị điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, thông gió cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn thực phẩm;
- Phải lắp đặt thiết bị chuyên dụng phù hợp để kiểm soát và theo dõi chế độ bảo quản đối với từng loại nguyên liệu, thực phẩm theo yêu cầu của nhà sản xuất.
Bảo quản lạnh
Nước đá dùng để bảo quản trực tiếp thực phẩm phải được sản xuất từ nguồn nước sạch theo quy định về tiêu chuẩn kỹ thuật.
2. Điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm
Cơ sở kinh doanh thực phẩm được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm khi đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 30, Điều 31, Điều 32, Điều 33 Nghị định 77/2016/NĐ-CP, cụ thể như sau:
2.1 Về cơ sở kinh doanh
Thiết kế và bố trí của cơ sở kinh doanh
Các khu vực kinh doanh thực phẩm phải tách biệt với nhà vệ sinh, phòng thay đồ bảo hộ và khu vực phụ trợ khác.
Kết cấu của cơ sở kinh doanh
- Nền nhà bằng phẳng, nhẵn và không gây trơn trượt, có khả năng thoát nước tốt, không thấm, không đọng nước;
- Tường và trần nhà phẳng, không bị rạn nứt, không bị thấm nước, không bị dính các chất bẩn gây ảnh hưởng đến thực phẩm và dễ làm vệ sinh.
Hệ thống thông gió
Hướng gió của hệ thống thông gió cơ sở kinh doanh thực phẩm không được thổi trực tiếp từ khu vực ô nhiễm hoặc có nguy cơ ô nhiễm sang khu vực cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Nhà vệ sinh
- Cửa nhà vệ sinh không được nằm đối diện, mở thông vào khu vực bảo quản thực phẩm;
- Khu vực rửa tay phải có xà phòng, các chất tẩy rửa và dụng cụ để rửa tay và vệ sinh;
- Có đặt bảng chỉ dẫn “Rửa tay sau khi đi vệ sinh” ở vị trí dễ nhìn thấy.
2.2 Về trang thiết bị, dụng cụ
Trang thiết bị & dụng cụ trong kinh doanh
Các trang thiết bị phục vụ kinh doanh và bảo quản thực phẩm phải phù hợp với yêu cầu của từng loại thực phẩm và yêu cầu của nhà sản xuất.
Phòng chống côn trùng và động vật gây hại
Cơ sở phải sử dụng thiết bị phòng chống côn trùng và động vật gây hại theo các tiêu chí như:
- Làm từ vật liệu không gỉ;
- Có thiết kế phù hợp, có thể dễ dàng tháo rời để làm vệ sinh và bảo dưỡng;
- Đảm bảo phòng chống côn trùng và động vật gây hại hiệu quả.
Dụng cụ và thiết bị giám sát, đo lường
- Thiết bị, dụng cụ giám sát, đo lường chất lượng và an toàn sản phẩm phải chuẩn xác;
- Thiết bị, dụng cụ giám sát phải được bảo dưỡng, kiểm định định kỳ theo quy định.
Thiết bị thu gom chất thải, rác thải
Cơ sở phải đảm bảo có đủ dụng cụ thu gom chất thải, rác thải. Dụng cụ thu gom chất thải, rác thải phải đảm bảo kín đáo, có nắp đậy, được làm bằng vật liệu ít bị hư hỏng và được vệ sinh thường xuyên.
2.3 Về người trực tiếp kinh doanh thực phẩm
Người trực tiếp kinh doanh sản phẩm:
- Phải được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận đủ điều kiện trực tiếp kinh doanh sản phẩm;
- Phải đảm bảo yêu cầu về sức khỏe theo quy định (không bị mắc các bệnh như: tiêu chảy cấp, tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, viêm gan E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi…).
2.4 Về bảo quản, vận chuyển thực phẩm
Bảo quản thực phẩm
- Sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu phải được đóng gói, bảo quản trên kệ, giá đảm bảo cách nền ít nhất 15cm, cách tường ít nhất 30cm và cách trần ít nhất 50cm;
- Khi sắp xếp sản phẩm thực phẩm vào kho bảo quản phải tuân thủ độ cao xếp lớp lưu kho theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
Vận chuyển sản phẩm
- Thiết bị chứa đựng thực phẩm để vận chuyển phải ngăn cách với môi trường xung quanh, bảo đảm không có sự xâm nhập của khói bụi, côn trùng và phù hợp với kích thước sản phẩm thực phẩm vận chuyển;
- Phải trang bị đủ thiết bị kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, thông gió và các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng, an toàn thực phẩm theo yêu cầu kỹ thuật bảo quản đối với từng loại thực phẩm và yêu cầu của nhà sản xuất trong suốt quá trình vận chuyển.
3. Điều kiện cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống
Cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 28, Điều 29, Điều 30 Luật An toàn thực phẩm 2010 thì được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Cụ thể như sau:
Về cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống
- Phải có dụng cụ, đồ chứa đựng riêng dành cho thực phẩm sống và thực phẩm chín;
- Dụng cụ nấu nướng, chế biến thực phẩm phải được đảm bảo vệ sinh an toàn;
- Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, vệ sinh sạch sẽ và giữ khô;
- Phải tuân thủ các quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Về khu vực chế biến thực phẩm và khu vực ăn uống
- Bếp ăn phải được bố trí riêng biệt, bảo đảm không gây nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến;
- Sử dụng nguồn nước đạt quy chuẩn kỹ thuật để chế biến và kinh doanh thực phẩm;
- Trang bị đầy đủ dụng cụ thu gom và chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm hợp vệ sinh;
- Cống rãnh ở khu vực nhà hàng, quán ăn, nhà bếp phải được vệ sinh thường xuyên, đảm bảo thông thoát và không ứ đọng;
- Nhà ăn phải thoáng mát, có đủ ánh sáng, được duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ và có biện pháp ngăn ngừa côn trùng, động vật gây hại;
- Phải có thiết bị bảo quản thực phẩm trong quá trình chế biến, kinh doanh;
- Phải có nhà vệ sinh và khu vực rửa tay đảm bảo hợp vệ sinh;
- Chất thải, rác thải phải được thu gom hàng ngày sạch sẽ.
Về chế biến và bảo quản thực phẩm
- Nguồn nguyên liệu thực phẩm chế biến phải có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo an toàn;
- Cơ sở phải thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định;
- Thực phẩm phải được chế biến theo cách an toàn và hợp vệ sinh;
- Sản phẩm thực phẩm bày bán phải được để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, tránh sự xâm nhập và tiếp xúc của bụi, mưa, nắng và côn trùng, động vật gây hại, đồng thời phải được đặt trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất.
Trên đây là nội dung tư vấn về Điều kiện xin cấp giấy vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2024. Nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ với Luật Kỳ Vọng Việt để được tư vấn, hỗ trợ một cách chính xác nhất. Trân trọng cảm ơn!
Zalo: 090.225.5492
Xem thêm:
- Thủ tục thành lập Công ty năm 2024
- Thủ tục hợp nhất doanh nghiệp, công ty TNHH 2 thành viên
- Chuyển đổi Công ty Cổ phần
- Thay đổi đăng ký hoạt động Văn phòng đại diện Công ty cổ phần
- Hồ sơ thay đổi trụ sở chính công ty